Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 05/06/2021

print

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh đã khiến cuộc sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Nhằm kịp thời chia sẻ, động viên để họ vượt qua giai đoạn này, tại TP Đà Nẵng, hàng nghìn suất quà đã được trao cho công nhân tại các nhà máy thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn, chính quyền TP cũng đang nghiên cứu chủ trương để có giải pháp hỗ trợ lâu dài, nhất là đối với những lao động trong lĩnh vực du lịch. 

Chị Nguyễn Thị Hoài hiện là công nhân một nhà máy thuộc khu công nghiệp Vân Đồn - TP Đà Nẵng. May mắn vì công ty vẫn duy trì được tiến độ sản xuất, có việc làm- dù không bằng trước đây; Thế nhưng, chồng thất nghiệp – mọi chi phí vẫn phải duy trì, ở nhà thuê, khiến cuộc sống rất chật vật. Đó cũng là tình trạng chung của rất nhiều công nhân trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Để động viên , chia sẻ với chị và các công nhân của nhà máy, liên đoàn lao động TP đã trao quà hỗ trợ là một số  nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong đợt này, liên đoàn lao động TP Đà Nẵng đã trao 5 nghìn suất quà cho công nhân tại các nhà thuộc các khu công nghiệp và công nghệ cao trên địa bàn, tổng giá trị 1,5 tỷ đồng. Trước đó, tổng liên đoàn lao động Việt Nam trao 100 suất hỗ trợ, mỗi suất 1 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 ở các Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ quận Sơn Trà.

Phía liên đoàn lao động TP Đà Nẵng cho biết đang rà soát danh sách để hỗ trợ cho người lao động trong lĩnh vực du lịch hiện đang bị thất nghiệp. Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã đồng ý đề xuất, giao cho các sở ngành nghiên cứu thực hiện chủ trương cho người lao động ngành du lịch vay vốn từ ngân hàng chính sách, mỗi trường hợp vay tối đa 100 triệu đồng, trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, nhằm giúp người lao động duy trì cuộc sống trong thời gian mất việc làm, gặp nhiều khó khăn do ngành du lịch liên tục ảnh hưởng nặng nề.

 

Phát triển cây chanh leo hướng thoát nghèo của đồng bào Mông

Với phong tục truyền thống làm nương làm rẫy, đồng bào dân tộc Mông nơi xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La sống dựa vào việc trồng ngô, trồng mận. 

Năm 2018, được cấp uỷ, chính quyền cơ sở và Hội Nông dân đến tận nhà vận động trồng cây ăn quả trên đất dốc. Anh Tráng Khua Nếnh đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng chanh leo. 

Chanh leo hợp thổ nhưỡng, cho quả to, ruột vàng mọng nước. Thu hoạch 5- 6 lần trong một năm. Sau 3 năm, gia đình anh Nếnh làm thêm giàn mở rộng diện tích trồng chanh leo lên 1,5ha. Đời sống kinh tế cũng khấm khá lên nhiều. 

Bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập có đến 80% đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, thu nhập kinh tế của bà con chủ yếu dựa vào trồng ngô, trồng mận. Vì thế hộ nghèo vẫn chiếm đa số. 

Bằng sự vận động tuyên truyền mô hình trồng chanh leo đã được nhân rộng ra trên địa bàn. Hiện, toàn bản Phiêng Cài có 40ha chanh leo mang lại giá trị kinh tế cao.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch covid 19 không vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm được giá mận ở xã Lóng Sập bán chỉ còn 1.000 – 2.000/kg. Thế nhưng chanh leo hiện vẫn giữ giá 6.000/kg.

Đây cũng là cơ sở để đồng bào Mông tiếp tục tin tưởng nhân rộng loại cây trồng này.