Cập nhật: 13:56, Thứ 6, 04/06/2021

print

Lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo

(ANTV) - Giữa lúc cả nước đang chung tay, bằng mọi biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 thì xuất hiện một số cá nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, lừa đảo. Đây là hành vi  đáng lên án, đòi hỏi phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh và trừng trị thích đáng trước pháp luật.

Tỉnh Bắc Giang đang phải đối mặt với dịch Covid-19 lớn bùng phát tại trung tâm khu công nghiệp. Hàng chục nghìn lượt cán bộ, nhân viên cùng các y sĩ, bác sĩ căng mình vào tâm dịch với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly điều trị nhằm dập dịch một cách nhanh nhất, an toàn nhất.

Cùng với sự nỗ lực của các cán bộ y tế, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang chặn đứng các đối tượng có hành vi gây mất an ninh trật tự địa bàn, đặc biệt là các đối tượng có hành vi chống đối, làm lây lan dịch bệnh và lợi dụng dịch bệnh để thực hiện các hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án khởi tố bị can Lại Xuân Đạt (28 tuổi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang)  về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đạt lập tài khoản Facebook có tên gọi “ Hoài Khánh”, giả danh công nhân đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Đạt đăng bài trên mạng xã hội với nội dung là anh ta và vợ từ Sơn La xuống làm công việc thời vụ, cả 2 vợ chồng bị công ty cho nghỉ việc, bị cách ly, không có tiền trang trải sinh hoạt nên cần mọi người giúp đỡ.

Từ đó, nhiều người đã chuyển khoản cho Đạt, với tổng số tiền 2,7 triệu đồng. Anh ta chiếm đoạt số tiền này, chi tiêu cá nhân. Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 xảy ra tại địa bàn khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, đối tượng Đạt đã thực hiện hành vi phạm tội. Đạt là đối tượng không có công việc làm ổn định, lười lao động lại muốn có tiền tiêu xài, nên đã vạch ra kế hoạch lừa đảo, đó là những người hảo tâm.

Một số hình thức mà các đối tượng lợi dụng để lừa đảo người dân phổ biến như sau: Giả nhân viên y tế yêu cầu cách ly dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo. Người dân cần cảnh giác với  tin nhắn từ một đầu số lạ với nội dung “Ông/bà hiện đang nằm trong danh sách phải cách ly phòng chống dịch bệnh Covid 19 tập trung, với mã số cách ly và đề nghị người dân liên hệ lại số điện thoại” Đây là mục đích xấu, có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe và tài sản người dân

Lừa đảo tiêm vaxin ngừa Covid-19: Đó là thông báo lan truyền một doanh nghiệp tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Nga, mỗi người tiêm 2 mũi, chia làm 2 đợt, chi phí tiêm là 1.500.000 đồng/người. Thông báo cho biết địa điểm tiêm là Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, công ty sẽ chi trả chi phí của cán bộ, công nhân viên; người nhà đăng ký tiêm phải chịu 100% chi phí. Đây là thông báo giả mạo của các đối tượng nhằm trục lợi.

Ngoài hình thức lừa đảo đánh vào tâm lý người dân, thì hình thức lừa đảo trục lợi từ mặt hàng thiết bị y tế cũng khiến không ít con mồi phải khóc dở. Đối tượng Phí Văn Vũ (30 tuổi, trú tại Phúc Thuận, Phổ Yên, Thái Nguyên) biết nhiều người cần mua khẩu trang y tế trong thời điểm khan hiếm vì dịch bệnh Covid-19 nên giả vờ có nguồn hàng, rao bán để chiếm đoạt.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài và lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân để rao vặt, bán hàng qua mạng, hay giả mạo kêu gọi từ thiện nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chỉ vi phạm nghiêm trọng luật pháp mà còn đang lên án về đạo đức.

Người dân cần hết sức tỉnh táo để nhận diện phương thức thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo. Cẩn thận kiểm tra thật kỹ các thông tin trên các phương tiện thông tin chính thống trước khi hành động, không để kẻ gian có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội, tránh tiền mất tật mang.

BT