Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 04/06/2021

print

Clip cổ xúy hành vi sai trái tràn lan trên mạng

(ANTV) - Hàng loạt những clip cổ xúy hành vi sai trái như quấy rối tình dục thậm chí diễn tả, kích động hành vi hiếp dâm vi phạm pháp luật đã được đăng tải trên mạng xã hội video Tiktok vừa qua đã khiến cộng động mạng phẫn nộ. Nhiều ý kiến tỏ ra bất bình trước những nội dung phản cảm này. Cần làm gì để ngăn chặn những clip có nội dung cổ xúy hành vi sai trái như vậy? 

Một cô gái uống rượu say và được người bạn đi cùng đưa vào phòng với lời hứa "không làm gì cả" sau đó tiếng kêu cứu thảm thiết của cô gái phát ra từ trong phòng, còn TikToker P trong vai người anh trai đang đứng ở ngoài đã tấm tắc đầy tự hào: "Đúng là em trai của mình". Hay ở một clip khác, TikToker D cùng nhóm bạn đã thực hiện hành vi chụp lén dưới váy một cô gái. Rất nhiều clip cổ xúy hành vi quấy rối phụ nữ, thậm chí vi phạm pháp luật để câu view đã xuất hiện trên tiktok khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Không dừng lại ở đó, điều mà cư dân mạng băn khoăn là làm sao những nội dung cổ xúy hành vi quấy rối tình dục hay thể hiện hành vi hiếp dâm lại dễ dàng được đăng tải trên nền tảng tiktok và có tới hàng triệu lượt xem như vậy? Phải chăng tiêu chuẩn cộng đồng mà Tiktok đưa ra chưa được thực hiện khiến những nội dung đi ngược lại với những gì quy định vẫn được đăng tải….

Bằng hành động cụ thể của mình, đông đảo cư dân mạng phản ứng bằng cách tố cáo nội dung xấu, thể hiện quan điểm bằng những bình luận gay gắt trước những nội dung sai trái, gây nguy hiểm. Tuy nhiên, việc clip phát tán trên không gian mạng đã và đang tác động tới nhận thức, hành vi của không ít người, đặc biệt tác động tới nhóm đối tượng là trẻ em.

Đã có rất nhiều clip có nội dung sai trái, hoặc thử thách nguy hiểm thường xuyên được lan truyền và chia sẻ nhanh chóng trên TikTok, điều này đã khiến không ít trẻ em thực hiện theo mà không lường trước được mức độ nguy hiểm, dẫn đến những tai nạn thương tâm. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp trẻ em gặp tai nạn tại Việt Nam và trên thế giới vì thực hiện theo các thử thách được chia sẻ trên TikTok. Và nếu những clip có nội dung cổ xúy cho hành vi sai trái được trẻ em làm theo sẽ dẫn tới hệ quả xấu cho môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách trẻ em.

Vần đề được đông đảo cư dân mạng quan tâm là làm sao ngăn chặn được những clip này xuất hiện trên môi trường mạng và cơ chế xử phạt ra sao để một số cư dân mạng có ý thức trong việc đăng tải các nội dung lên mạng.

Cộng đồng mạng kêu gọi mỗi người cần nâng cao ý thức hơn trong việc thực hiện các nội dung đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động tố cáo những nội dung sai trái, vi phạm quy định pháp luật tới các cơ quan chức năng để tạo cơ chế ngăn chặn nội dung sai trái trên môi trường mạng.

BT