Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 05/06/2021

print

Đánh bom xe khách tại Aghanistan gây nhiều thương vong

(ANTV) - Ít nhất 8 người chết và 9 người bị thương trong hai vụ đánh bom ngày 3/6 nhằm vào các xe chở khách nhỏ tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

 

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, vụ nổ đầu tiên xảy ra tại Tây Nam Kabul gần một khu vực chủ yếu là cộng đồng người Hazara theo dòng Shiite sinh sống. Khoảng 4 tiếng sau, một xe chở khách khác lại bị tấn công ở vị trí cách đó vài km. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra các vụ tấn công trên.

Hồi đầu tuần cũng đã xảy ra hai vụ tấn công bằng bom khác nhằm vào các xe chở khách gần Kabul, làm dấy lên lo ngại sẽ tiếp tục xảy ra bất ổn tại Afghanistan khi Mỹ hoàn thành việc việc rút quân trong những tháng tới.

 

Sau khi vòng đàm phán thứ 5 tại Vienna khép lại ngày 3/6 Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, vòng đàm phán tiếp theo tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có thể là vòng đàm phán cuối cùng, mặc dù không có gì là có thể đoán trước được trong các cuộc đàm phán ngoại giao.

 Thứ trưởng Araqchi - người giữ vai trò Trưởng đoàn đàm phán của Iran cho biết, sau 10 ngày thương thảo khẩn trương tại Vienna, các bên tham gia đàm phán đã đi đến kết luận rằng họ cần tổ chức các cuộc tham vấn ở thủ đô của họ trong một tuần trước khi nối lại vòng đàm phán tiếp theo tại thủ đô Vienna.

Các văn bản liên quan đến các phần khác nhau của tiến trình đàm phán đã được soạn thảo, song các bên vẫn chưa thống nhất được một số vấn đề then chốt.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington trông đợi vòng đàm phán gián tiếp thứ 6 về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran và dự báo các cuộc đàm phán sẽ mở rộng sang những vòng thảo luận tiếp theo sau đó.

 

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 3/6, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết, EU sẽ áp đặt vòng trừng phạt mới đối với chính quyền quân sự Myanmar cũng như các lợi ích kinh tế của chính quyền quân sự trong những ngày sắp tới.

Trả lời phỏng vấn tại thủ đô Jakarta của Indonesia sau khi gặp các nhà ngoại giao Đông Nam Á, ông Josep Borrell cho biết các biện pháp trừng phạt mới của EU sẽ là vòng trừng phạt thứ 3 được đưa ra kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu một cách dân chủ tại Myanmar vào ngày 1/2. Trước đó, Canada và Anh cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức quân đội Myanmar.

Kể từ đầu tháng 2 đến nay, Myanmar đã phải đối mặt với các vụ đụng độ giữa người biểu tình phản đối đảo chính với lực lượng an ninh khiến gần 800 người thiệt mạng./.

 

BT