Cập nhật: 15:01, Thứ 3, 01/06/2021

print

Phụ huynh băn khoăn, học sinh lo lắng thi chuyển cấp

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng loạt tỉnh, thành đã phải lùi lịch thi vào lớp 10 bởi hầu hết các tỉnh đều dự kiến tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 cuối tháng 5, đầu tháng 6. Phụ huynh rối bời, học sinh căng thẳng chờ đợi, việc thi như thế nào? Bao giờ sẽ được thi? Là chủ đề được cư dân mạng mổ xẻ, bàn luận sôi nổi trong những ngày qua.

TP HCM quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thay vì diễn ra ngày 2-3/6 như kế hoạch. Tương tự, tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác, lịch thi tuyển vào lớp 10 tại một số trường cũng được dời lại, tùy thuộc tình hình dịch Covid-19 mà có quyết định thời gian tới.

Trước quyết định hoãn thi và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, khiến nhiều phụ huynh, học sinh không giấu được lo lắng.

Trên một diễn đàn, mạng xã hội đã đưa ra ý kiến “Nên tiếp tục thi cho xong hay hoãn cho an toàn?” nhận vô số bình luận của các phụ huynh lẫn học sinh.

Bên cạnh một số bình luận cư dân mạng đề nghị nên nhanh chóng sớm tổ chức thi, hoặc có thể sử dụng những phương thức xét tuyển khác giống như kì thi THPT Quốc gia. Thì cũng có nhiều ý kiến phụ huynh, giáo viên ủng hộ kì thi tuyển sinh 10 nên được lùi ngày tổ chức để đảm bảo an toàn cho thí sinh tại nơi đang có dịch bệnh.

Trước những áp lực mà học sinh cuối cấp đang phải trải qua, vai trò của phụ huynh học sinh trong những ngày này cũng rất quan trọng. Phải thường xuyên đồng hành, nhắc nhở và theo sát việc tự học của các con để bảo đảm con không xao nhãng, chơi nhiều hơn học.

Ngày thi chưa được xác định vì các cơ quan chức năng cần tính toán, xây dựng kịch bản để ứng phó với các tình huống khác nhau theo diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho học sinh luôn được đặt lên hàng đầu.

Cư dân mạng mong rằng, phụ huynh, học sinh tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế,  đồng thời phụ huynh và giáo viên cùng động viên giúp trò vừa ôn thi, vừa giữ vững tinh thần. Đây cũng chính là thời gian để ôn tập, hệ thống lại kiến thức đã học.

BT