Cập nhật: 10:12, Thứ 3, 01/06/2021

print

Vaccine COVID-19 của Pfizer dung nạp tốt với thanh thiếu niên

(ANTV) -  Trong thời gian tới, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech sẽ được sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Đây là quyết định của nhiều quốc gia trên thế giới, sau khi đánh giá hiệu quả và nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng vaccine đối với trẻ ở nhóm tuổi này. Việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-15 tuổi được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ nhiều trẻ em trước đại dịch COVID-19.

 

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) cho biết, vaccine COVID-19 của Pfizer "được dung nạp tốt" với thanh thiếu niên và không có "lo ngại lớn" nào về các tác dụng phụ.

Ông Marco Cavaleri,Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Châu Âu cho biết: Hiệu quả của vaccine với nhóm tuổi này đã được xác định dựa trên một thử nghiệm lâm sàng, thực hiện với khoảng 2.000 thanh thiếu niên trong độ tuổi này. Dữ liệu chứng minh rằng phản ứng miễn dịch ở nhóm tuổi này tương tự, hoặc thậm chí tốt hơn những gì chúng ta đang thấy ở người lớn và quan trọng là không có trẻ nào được tiêm chủng trong nhóm này bị mắc COVID-19.

Quyết định trên được cho là sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà tại châu Âu. Đức cho biết, sẽ bắt đầu tiêm phòng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ngay từ tháng 6 tới. Trước đó, Mỹ và Canada đã cho phép tiêm vaccine của Pfizer cho thanh thiếu niên. Ngoài các nước phương Tây, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Một ủy viên châu Âu về y tế đánh giá, đây là "bước tiến gần hơn tới việc chấm dứt đại dịch", nhưng cho biết, mọi người vẫn có quyền lựa chọn có cho con cái mình đi tiêm hay không.

 

Công tác phòng chống dịch bệnh cũng đang được triển khai quyết liệt tại các quốc gia Đông Nam Á khác. Dự kiến trong ngày hôm nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chia sẻ giải pháp mà Singapore dự kiến áp dụng để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, trong khi mở cửa nền kinh tế quốc gia này một lần nữa, gồm đẩy nhanh tốc độ quy trình xét nghiệm, truy vết các ca có nguy cơ lây nhiễm, cũng như tiêm chủng vaccine.

Trong tháng 5 này, Singapore đã tái áp đặt một số biện pháp hạn chế đối với các hoạt động tập trung đông người. Đây là biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhất là Singapore thực hiện trở lại sau khi quốc gia Đông Nam Á này thoát khỏi tình trạng phong tỏa vào năm ngoái.

Trong khi đó, từ ngày 1 đến 14/6, Malaysia sẽ tiến hành phong tỏa toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, theo đó nước này sẽ đóng cửa tất cả các trung tâm mua sắm và cấm tất cả hoạt động sản xuất, dịch vụ không thiết yếu như chợ đêm, sổ số, đua ngựa, casino, dịch vụ cắt tóc, làm đẹp, rửa xe, cửa hàng đồ chơi, cửa hàng bán đồ thể dục thể thao, cửa hàng làm móng./.

BT