Cập nhật: 13:30, Thứ 4, 05/05/2021

print

Sáng 5/5: Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

(ANTV) -  Sở Y tế Hà Nội sáng nay, ngày 5/5, ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với nCoV, là F1 trên chuyến bay VN160 cùng với chuyên gia Trung Quốc. Cụ thể, đây là người phụ nữ sinh năm 1989, ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. 

Lúc 10h ngày 29/4, người phụ nữ này đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội và đến sân bay Nội Bài lúc hơn 12h, ngồi ghế 51E chuyến bay VN160 ( có 2 chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 ngồi ghế 49C và 50B).

Khi đến Hà Nội, chị này đến nhiều quận trên địa bàn thành phố như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân... Sau đó, đến thị trấn Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Trên đường từ Sa Pa trở về Hà Nội, chị nhận được thông báo của Bộ Y tế liên quan đến chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4.

Sau đó, chị vào Trạm Y tế xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, khai báo y tế. Kết quả xét nghiệm ngày 5/5, chị này dương tính với nCoV. 4Bốn người nữa đi cùng chị có kết quả âm tính. Chị này đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước đó, trên chuyến bay này đã ghi nhận một bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ tại số 18 ngõ 86 Phú Kiều, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, cũng dương tính với nCoV.

 Phòng chống Covid-19 cần quyết liệt hơn nữa

Đến nay, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nhưng cơ bản vẫn đang kiểm soát. Tuy nhiên, khác với ba đợt dịch trước, đợt dịch lần này có từ cả "bên trong và bên ngoài", trong khi đó, áp lực lớn từ biên giới Tây Nam, biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn... Vì thế chúng ta phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo chiều 4/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Bộ Y tế nhấn mạnh kịch bản trong tình huống dịch bệnh lan rộng ra bởi nguy cơ lây nhiễm hiện đang ở mức độ rất cao. Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ về kịch bản khi có trên 30.000 người mắc COVID-19; phương án chuẩn bị năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị với các cơ sở y tế.

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo phân tích một số trường hợp mắc COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây nhiễm cho cộng đồng; thảo luận về việc thực hiện các quy định cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nhà. Các ý kiến cho rằng, một số cơ sở cách ly tập trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt trong xử lý khi phát hiện trường hợp cách ly mắc COVID-19. Trong khi đó, công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi còn lỏng lẻo, chưa thực hiện nghiêm.

Trong ngày 4/5, Bộ Y tế rà soát lại quy định, có văn bản hướng dẫn, gửi tất cả các địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương (có người hoàn thành cách ly về cư trú), tiếp nhận, quản lý chặt chẽ trong 14 ngày, kể từ khi hoàn thành cách ly tập trung. Dự kiến, các trung tâm, địa phương căn cứ thực hiện theo hướng dẫn từ ngày 5/5./.

BT