Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 05/05/2021

print

Campuchia ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm mới Covid-19

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh tại nước láng giềng của Việt Nam, Campuchia đang diễn biến phức tạp. Trong 24h qua, nước này ghi nhận thêm 938 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 - con số cao nhất kể từ đầu dịch. Như vậy đến nay, Campuchia đã có tổng cộng hơn 16.000 ca bệnh và 107 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Campuchia cho biết toàn bộ 938 bệnh nhân này đều liên quan đến “sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2", sinh sống tại các tỉnh/thành như Phnom Penh, Kandal, Sihanoukville, Xiêm Riệp.

Trước đó, tối qua, Chính phủ Campuchia đã công bố quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 đối với Phnom Penh và thành phố tiếp giáp thủ đô là Ta Khmao (thuộc tỉnh Kandal), có hiệu lực kể từ ngày 6/5 tới.

Tuy nhiên, chính quyền thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal khẳng định sẽ vẫn áp dụng các biện pháp phong tỏa đối với một số khu vực thuộc hai địa bàn trên, cũng như những biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong phát biểu vừa đưa ra, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng kêu gọi sự đoàn kết của người trong thời điểm khó khăn này, đồng thời cho rằng, chiến dịch tiêm chủng tại Phnom Penh và tỉnh Kandal sẽ được hoàn tất trong tháng Sáu tới.

Ấn Độ: Số ca mắc mới Covid-19 có dấu hiệu giảm nhẹ

Kể từ sau ngày 30/4 - ngày mà Ấn Độ ghi nhận con số kỷ lục hơn 400.000 ca nhiễm mới COVID-19/ngày, số ca nhiễm mới ở quốc gia Nam Á đang có chiều hướng giảm. Theo quan sát ở  Worldometer, trung bình trong 3 ngày qua, Ấn Độ giảm khoảng 20.000 ca mắc so với ngày hôm trước. Riêng trong ngày hôm qua, nước này có hơn 355.000 ca nhiễm mới. Dù đã 13 ngày liên tiếp, Ấn Độ ghi nhận trên 300.000 ca mắc/ngày, nhưng số liệu gần đây đang cho thấy tia hy vọng. 

Tỷ lệ người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Ấn Độ đã không ngừng tăng, từ mức chưa đến 13% vào ngày 15/4 vọt lên 21% vào ngày 30/4. Ngày 1/5 đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ này giảm kể từ ngày 15/4.

Dựa trên mô hình toán học, nhóm các nhà khoa học cố vấn cho Chính phủ Ấn Độ cho rằng, đỉnh dịch có thể diễn ra trong khoảng ngày 3 đến 5/5. Tuy nhiên, dựa vào những thống kê trong những ngày qua, đỉnh dịch có thể là vào ngày 30/4 và các chuyên gia hy vọng, số ca mắc mới sẽ tiếp tục đà giảm như hiện nay.

Hiện, ít nhất 11 bang và lãnh thổ liên bang của Ấn Độ đang áp đặt các biện pháp hạn chế, phong tỏa. Trong khi đó, vaccine đang được đẩy nhanh tốc độ sản xuất, với mục tiêu vượt 80 triệu liều mỗi tháng.

Các quốc gia trên thế giới cũng đang tiếp tục gửi hỗ trợ y tế tới chính phủ và nhân dân Ấn Độ, để giúp quốc gia này nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

BT