Cập nhật: 18:22, Thứ 3, 04/05/2021

print

Chống dịch Covid-19 hiệu quả hỗ trợ kinh tế Việt Nam phát triển

(ANTV) - Nhiều tổ chức, cơ quan truyền thông quốc tế đánh giá các biện pháp chống dịch Covid-19 hiệu quả đã hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam phát triển. Trong Bảng xếp hạng theo tháng của Bloomberg nhận định khả năng phục hồi của 53 nền kinh tế thì Việt Nam tăng 4 bậc so với xếp hạng tháng trước, lên vị trí thứ 11.

Bloomberg dự báo, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7,3% trong năm nay. Theo Bloomberg, thực tế tháng vừa qua cho thấy, chiến dịch tiêm chủng vaccine chưa đủ để chấm dứt đại dịch, mà cần thêm các biện pháp phòng chống dịch đúng hướng, cũng như thực thi nghiêm các biện pháp đó. Bảng xếp hạng tháng tư của Bloomberg dựa trên 10 tiêu chí, từ đó tìm ra những nền kinh tế đang ứng phó dịch bệnh hiệu quả, với ít gián đoạn về kinh tế và xã hội nhất. Các dữ liệu này bao gồm: tỷ lệ tử vong, tỷ lệ xét nghiệm, khả năng tiếp cận vaccine, khả năng tự do di chuyển...

Công ty tư vấn Oxford Economics cũng đã đưa ra những đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam. Công ty này dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,7%, thuộc nhóm các nước dẫn đầu khu vực châu Á, và dự báo tăng trưởng 7% trong năm 2022  Còn theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng ở mức khoảng 6%-7% mỗi năm. Việc kiểm soát tốt đại dịch đang tạo ra niềm tin rất lớn cho nhà đầu tư và các dòng vốn hướng vào Việt Nam như một điểm đến an toàn.

EVN cung cấp điện ổn định, an toàn dịp nghỉ lễ

Từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Cụ thể, trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định. Một số ít sự cố nhỏ xảy ra trên lưới điện phân phối đã được các lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, khẩn trương khôi phục cấp điện trở lại.

Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua cũng ghi nhận không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện. Các đơn vị trong EVN đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của địa phương, chủ động triển khai các phương án ứng phó với mọi tình huống diễn biến dịch bệnh để đảm bảo duy trì vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện quốc gia.

BT