Cập nhật: 12:22, Thứ 3, 04/05/2021

print

Dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng ở Đông Nam Á

(ANTV) - Theo số liệu thống kê mới được cập nhật, thế giới đã ghi nhận trên 154 triệu ca COVID-19 trong đó có 3,2 triệu ca tử vong. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, khu vực Đông Nam Á đang chứng kiến tình hình dịch bệnh phức tạp.

 

Trong ngày 3/5, Bộ Y tế Philippines công bố trên 7.200 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên trên 1 triệu ca. Số ca tử vong tại đây tăng thêm 94 ca lên hơn 17.500 ca. Bộ trên cho biết trong những tuần gần đây, Philippines tiếp tục đối mặt với số ca nhiễm tăng mạnh do xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn trong khi người dân lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia ghi nhận 2.500 ca mắc, trong đó có 4 ca nhập cảnh. Tổng số ca mắc tại quốc gia Đông Nam Á này cũng tăng lên hơn 417.000 trong đó hơn 1.500 ca tử vong.

Thái Lan đang khẩn trương đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ ba gây nhiều sức ép cho hệ thống y tế. Đáng lo ngại là sự lây lan của virus biến thể từ Anh. Bộ Y tế Thái Lan cho biết trong 24h qua, nước này đã có thêm 31 ca tử vong do dịch COVID-19, tăng gần gấp rưỡi so với ngày hôm trước và là mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này.

Trong khi đó, Bộ Y tế Indonesia thông báo nước này vừa ghi nhận tại thủ đô Jakarta 2 người có biến thể siêu lây nhiễm từ Ấn Độ còn 1 người thì mang biến thể virus từ Nam Phi. Indonesia những ngày gần đây cũng đang chứng kiến tốc độ lây lan COVID-19 tăng, hôm qua có thêm hơn 4.300 ca nhiễm. Tuần trước, nước này đã thông báo dừng cấp thị thực cho người nước ngoài đã từng tới Ấn Độ trong vòng 14 ngày qua, kể cả quá cảnh.

 

New York và hai bang láng giềng là New Jersey và Connecticut, vốn từng là tâm dịch COVID-19 của nước Mỹ, sẽ chính thức mở lại hoạt động hoàn toàn kể từ ngày 19/5.

Theo đó, các quán ăn, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hát, bảo tàng, tiệm làm tóc, công viên giải trí và phòng tập thể thao sẽ được phép hoạt động với 100% sức chứa lần đầu tiên kể từ khi các bang này phải áp dụng các biện pháp hạn chế từ năm ngoái để phòng tránh virus SARS-CoV-2 lây lan.

Các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh sẽ vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh yêu cầu nếu cần thiết, nhưng họ sẽ không phải đảm bảo giãn cách 2 mét nếu tất cả những người đi làm hoặc có mặt trong cùng một không gian trong nhà có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã xét nghiệm âm tính với COVID-19. Ngoài ra, các nhà hàng cũng được phép gỡ bỏ các vách ngăn giữa các bàn ăn.

Trong khi đó ngày 3/5, tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, quốc gia này sẽ ở một vị thế rất khác vào cuối mùa hè này, khi đề cập tới số lượng người dân Mỹ được tiêm phòng COVID-19. Ông Biden cho biết hơn 80% người Mỹ trên 65 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và khẳng định không có sự khác biệt về tỷ lệ giữa các nhóm dân tộc thiểu số và chủng tộc trong độ tuổi đó.

BT