Cập nhật: 16:31, Thứ 2, 03/05/2021

print

Mỹ bác bỏ thông tin đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân với Iran

(ANTV) - Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin từ Tehran rằng, Mỹ đã nhất trí với Iran về việc thả 4 người Mỹ bị giam giữ tại quốc gia này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ công dân Mỹ bị bắt tại Iran có thể về nước đoàn tụ với gia đình.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền hình nhà nước Iran dẫn nguồn một quan chức giấu tên cho biết, Mỹ đã đồng ý giải phóng 7 tỷ USD trong tài khoản bị đóng băng của Iran và trả tự do cho 4 công dân Iran bị cáo buộc không tuân thủ lệnh trừng phạt, để đổi lấy việc thả 4 người Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp.

Lần trao đổi tù nhân gần đây nhất giữa 2 bên diễn ra hồi cuối năm 2019 khi Iran phóng thích 1 sinh viên Mỹ, bị giam 3 năm với cáo buộc làm gián điệp, để đổi lấy sự tự do cho một nhà nghiên cứu người Iran bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Syria ban bố sắc lệnh đại xá trước thềm bầu cử

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, Tổng thống Bashar al-Assad đã ban bố sắc lệnh cho phép thả các tù nhân phạm tội ít nghiêm trọng hay có liên quan tới các hành động “khủng bố”. Lệnh đại xá được ban bố chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Syria, dự kiến vào ngày 26/5 tới.

Sắc lệnh đại xá quy định tha tội cho những tù nhân phạm tội trước ngày 2/5, gồm những người phạm tội ít nghiêm trọng, hoặc phạm tội nhẹ đang bị truy tố. Sắc lệnh cũng đại xá cho các tội phạm liên quan luật hành động khủng bố 2012, kể cả những đối tượng “âm mưu” tiến hành khủng bố.

Syria sắp bước vào cuộc bầu cử Tổng thống thứ 2 kể từ khi quốc gia Trung Đông rơi vào cuộc xung đột kéo dài suốt 1 thập kỷ. Cuộc bầu cử này sẽ chỉ được tổ chức tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria. 4 tỉnh do lực lượng người Kurd kiểm soát và các phe vũ trang ở Idlib sẽ không diễn ra bầu cử.

 

 Trong bối cảnh quân đội Mỹ tiến hành rút quân khỏi Afghanistan, giao tranh giữa lực lượng chính phủ với Taliban đã khiến hơn 100 phiến quân thiệt mạng.

Chiến trường giữa quân chính phủ Afghanistan và Taliban diễn ra tại một số tỉnh, trong đó có thành trì cũ của phiến quân ở Kandahar - nơi mà quân đội Mỹ vừa tiến hành vụ "không kích chính xác" hôm 1/5 khi chính thức đánh dấu việc rút quân cuối cùng.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định lực lượng chính phủ Afghanistan đang đối mặt với tương lai bất định, và trong viễn cảnh kịch bản tồi tệ nhất, có thể gặp những hậu quả xấu trong cuộc chiến với lực lượng Taliban khi Mỹ và liên quân quốc tế đẩy nhanh tiến độ rút quân trong những tuần tới.

 

BT