Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 02/05/2021

print

Cụ ông 105 tuổi và vợ 95 tuổi đánh bại COVID-19

(ANTV) - COVID-19 được coi là mối đe dọa nguy hiểm, đặc biệt đối với những người cao tuổi. Thế nhưng, tại Ấn Độ, đất nước đang phải hứng chịu làn sóng dịch bùng phát nguy hiểm, một cặp vợ chồng cụ ông 105 tuổi và cụ bà 95 tuổi sống tại bang Maharashtra đã đánh bại căn bệnh này.

Cụ Dhenu Umaji Chavan, 105 tuổi, sinh sống tại bang Maharashtra, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch ở Ấn Độ. Cả cụ và vợ, cũng đã 95 tuổi, đều được chẩn đoán mắc COVID-19 từ hồi tháng trước. Tuy nhiên, chỉ sau 10 ngày điều trị, cả 2 cụ đều đã có kết quả âm tính với virus.

Ông Sudhir Deshmukh - Bác sĩ tại Viện Khoa học Y tế Deshmukh Vilasrao cho biết: “Cụ ông 105 tuổi và vợ đã được xuất viện hôm 4/4 sau 10 ngày điều trị thành công COVID-19. Họ đã hồi phục hoàn toàn và tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả bình thường.”

Sự hồi phục của hai cụ ông, cụ bà cao tuổi đã mang lại hy vọng cho nhiều người dân Ấn Độ, trong bối cảnh cả đất nước đang bị “cơn sóng thần” COVID-19 càn quét kinh hoàng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng mỗi ngày.

Anh Suresh Chavan - Con trai của cụ Chavan chia sẻ: “Cha mẹ tôi đều là những người đã rất cao tuổi, nhưng họ vẫn đánh bại được COVID-19. Vì thế tôi muốn nói với tất cả mọi người rằng chúng ta không nên hoảng loạn nếu có xét nghiệm dương tính với virus. Hãy tin vào khả năng phục hồi của chính mình và đến ngay bệnh viện để điều trị.”

Hiện Ấn Độ, với dân số 1,3 tỷ người, đã ghi nhận hơn 19 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 211.000 trường hợp tử vong. Các chuyên gia y tế cho hay con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Robot hỗ trợ chải tóc

Trong bối cảnh khoa học công nghệ đang phát triển nhanh chóng, chúng ta có thể phát minh ra nhiều loại robot để hỗ trợ mọi công việc. Thậm chí công nghệ tự động hóa hiện đã phát triển tới mức có cả robot hỗ trợ việc chải tóc hàng ngày.

Một cánh tay robot đã được các nhà khoa học của Viện công nghệ Massachusetts (MIT) kết hợp với Đại học Harvard phát triển. Nó có răng chải mềm, có cảm ứng và có camera nhận biết sóng tóc để chải cho chuẩn.

Thực tế, ứng dụng của robot này vẫn chưa rõ ràng lắm. Tuy nhiên, nếu thiết bị này có giá thành rẻ, hợp lý hơn thuê một điều dưỡng hoặc một người giúp việc thì cơ hội ra thị trường cũng sẽ khá cao.

BT