Cập nhật: 13:27, Thứ 6, 30/04/2021

print

Thừa Thiên - Huế chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vỉa hè

(ANTV) -  Tại TP Huế, trong suốt nhiều năm qua, việc kinh doanh không cố định, buôn bán tự phát trên vỉa hè các tuyến đường trung tâm TP đã gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Nhằm lập lại trật tự, nhưng đồng thời vẫn bảo đảm nguồn sống của người dân, vừa qua TP Huế đã xây dựng phương án triển khai thí điểm kinh doanh trên vỉa hè tại một số tuyến đường.

Những hình ảnh tại các tuyến đường xung quanh bệnh viện trung ương Huế, thuộc phường Vĩnh Ninh. Hoạt động buôn bán, kinh doanh vỉa hè diễn ra từ sáng đến chiều. Về đêm thậm chí còn tấp nập hơn. Việc ra quân xử phạt các trường hợp vi phạm nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị thường xuyên được triển khai nhưng mọi chuyện đâu lại vào đó.

Ông Nguyễn Đức Tường Thoại, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết: "Những hộ này lấn chiếm kinh doanh lâu đời rồi, có hộ 2-3 đời."

Trước chỉ đạo của UBND TP Huế trong việc thí điểm xây dựng tuyến kinh doanh vỉa hè cho người dân, phường Vĩnh Ninh cùng 1 số phường trên địa bàn TP đã lên phương án. Theo đó, người dân sẽ được bố trí địa điểm , kinh doanh theo giờ cố định, và thành lập các tổ tự quản để đảm bảo các vấn đề về vệ sinh  môi trường, trật tự đô thị .

Ông Nguyễn Đức Tường Thoại cho biết: "Những hộ kinh doanh đó tự sắp xếp xe, cũng như trật tự đô thị rồi giữ gìn an ninh trật tự."

Hầu hết người dân buôn bán trên các tuyến đường đều đồng tình ủng hộ chủ trương thí điểm các tuyến kinh doanh vỉa hè. Bởi, với họ, điều quan trọng nhất là vẫn có thể duy trì công việc mưu sinh bao lâu nay.

Bà Lê Thị Hồng Sen, phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết: "Cho buôn bán vỉa hè là bà sẽ chấp hành nghiêm túc buôn bán vệ sinh, môi trường sạch sẽ."

Bà Phan Thị Mưu, phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết: "Bà làm sạch sẽ chỗ bà ngồi, tối nào cũng làm sạch sẽ hết."

Hiện TP Huế có hơn 1.700 hộ dân thường xuyên sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Với việc cho phép sử dụng vỉa hè kinh doanh có đăng ký, với sự quản lý của chính quyền địa phương, TP Huế kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè tự phát, đồng thời giải quyết khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, để vấn đề này được triển khai hiệu quả cũng không phải là chuyện đơn giản.

Ông Nguyễn Thanh Trị, Phó trưởng phòng kinh tế - UBND TP Huế cho biết: "Thứ nhất là vấn đề chấp hành của người dân, cam kết thì cam kết nhưng vấn đề là thực hiện như thế nào. Thứ là là vấn đề chọn địa điểm."

Dự kiến việc tổ chức thí điểm sử dụng vỉa hè vào kinh doanh, buôn bán sẽ được TP Huế triển khai thí điểm trong 6 tháng,  sau đó sẽ  đánh giá, nhằm tìm ra phương án phù hợp nhất để nhân rộng mô hình.

BT