Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 27/04/2021

print

Mỹ điều tra hành vi lạm quyền của cảnh sát Louisville

(ANTV) -Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ mở cuộc điều tra về hành vi lạm quyền “có hệ thống” của cảnh sát thành phố Louisville, bang Kentucky. Động thái được đưa ra trong bối cảnh diễn ra làn sóng phản đối của dư luận nước này trước các vụ khống chế quá tay của cảnh sát da trắng khiến nhiều người Mỹ da màu thiệt mạng.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, cuộc điều tra sẽ làm rõ vấn nạn lạm dụng quyền lực, bắt giữ và lục soát người bất hợp pháp của cảnh sát tại Louisville, cũng như tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Phi tại đây. Giới chức liên bang cũng sẽ làm rõ hành vi lạm dụng quyền lực của cảnh sát trong việc khống chế người biểu tình.
 
Cảnh sát thành phố Louisville đối mặt với nhiều sức ép sau khi xảy ra cái chết của Breonna Taylor, 1 người Mỹ gốc Phi hồi tháng 3 năm ngoái. Cô Taylor, 26 tuổi, đã bị bắn chết trong 1 cuộc đột kích nhầm của cảnh sát vào căn hộ của cô này để truy bắt 2 đối tượng tình nghi buôn bán ma túy. Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình phản đối sau đó, giới chức Louisville đã đồng ý bồi thường 12 triệu USD cho gia đình Taylor, đồng thời thực thi 1 số cải cách nhất định.
 
Trước đó vài ngày, 1 cuộc điều tra tương tự cũng được tiến hành nhằm vào lực lượng cảnh sát thành phố Minneapolis, nơi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến tử vong.
 
 Anh áp đặt trừng phạt 22 cá nhân nước ngoài vì cáo buộc tham nhũng
 
Trong một thông báo đưa ra mới đây, Anh cho biết sẽ áp đặt trừng phạt, theo đó đóng băng tài sản và hạn chế giao dịch đối với 22 cá nhân đến từ Nga, Nam Phi, Sudan và khu vực Mỹ Latinh. Các biện pháp trừng phạt này nằm trong cơ chế mới của Anh về chống tham nhũng toàn cầu
 
Danh sách trừng phạt gồm 14 người Nga bị cáo buộc liên quan một bê bối tham ô tài sản công, 4 người Nam Phi bị cáo buộc liên quan bê bối tham nhũng dưới thời cựu Tổng thống Jacob Zuma, một doanh nhân người Sudan bị cáo buộc sử dụng tài sản công sai mục đích. Những cá nhân còn lại là những người bị tình nghi liên quan bê bối tham nhũng lớn ở Honduras, Nicaragua và Guatemala, trong đó có việc tiếp tay cho hành vi hối lộ của các băng nhóm tội phạm.
 
Cơ chế chống tham nhũng toàn cầu được Anh áp dụng sau khi nước này chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, Anh triển khai các biện pháp trừng phạt theo cơ chế chung của EU. Với cơ chế mới, Anh hy vọng ngăn chặn nguy cơ quốc gia này trở thành điểm trú ẩn của các quỹ phi pháp và hoạt động rửa tiền.