Cập nhật: 10:45, Thứ 3, 27/04/2021

print

TP.HCM lên phương án đảm bảo an toàn PCCC cho đợt bầu cử

(ANTV) -Từ đầu năm đến nay, địa bàn TP.HCM xảy ra 98 vụ cháy (trong đó, có 3 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng) và chỉ còn khoảng 1 tháng nữa ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sẽ diễn ra, vì vậy việc đảm bảo an toàn PCCC cho cuộc bầu cử sắp tới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng PCCC TP.HCM.

 
Bên cạnh việc đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì công tác PCCC cũng là vấn đề mà Hội đồng bầu cử quốc gia yêu cầu Tiểu ban an ninh trật tự của Ủy ban bầu cử TPHCM cần đặc biệt quan tâm, nhất là tại khu cực bỏ phiếu và các điểm gần khu vực bỏ phiếu.
 
Thành phố Thủ Đức và 21 quận huyện phải đáp ứng cao các yêu cầu về hoạt động phòng cháy chữa cháy của lực lượng tại chỗ, theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ. Đảm bảo an toàn PCCC & CNCH cho suốt thời gian diễn ra cuộc cuộc bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết quý II- 2021.
 
Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM đã cho vận hành Trung tâm thông tin chỉ huy 114. Đây là nơi chịu trách nhiệm tiếp nhận tất cả các cuộc gọi yêu cầu trợ giúp khẩn cấp từ người dân. Trung tâm điều động tất cả các lực lượng để thực hiện ứng cứu sự cố ban đầu, sau đó chuyển đến đầu số về an ninh trật tự 113 hoặc lực lượng cấp cứu 115. 
 
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM cũng chủ động nâng cao năng lực, công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, đưa vào ứng dụng mô hình Fireblast với các xe phương tiện hiện đại như: Xe chữa cháy Man-Caf, xe thang, xe chữa cháy Mer-Bai, xe rô bốt chữa cháy.
 
Cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang khác, lực lượng PCCC các quận, huyện tại TP.HCM đã sẵn sàng ở cấp độ cao nhất nhằm bảo đảm an ninh, an toàn những khu vực trọng điểm, bảo đảm thông tin thông suốt trong dịp bầu cử này.
 
 
Tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - yêu cầu chiều nay, 26/4, ban tổ chức lễ phải báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19 trong việc tổ chức các hoạt động lễ.
 
Theo đó, tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ không bắn pháo hoa dịp lễ kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm ngày Quốc tế Lao động như dự kiến trước đó. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp 30-4 và 1-5 phải được đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh.
 
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố sẽ làm việc với Ủy ban bầu cử thành phố về các phương án đảm bảo an toàn trong tổ chức hội nghị tiếp xúc, vận động cử tri và cho ngày bầu cử toàn quốc 23/5.
 
Ngoài ra, mặc dù hiện tại TP.HCM không có ca nhiễm Covid-19 mới nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực. Và để giữ vững thành quả chống dịch 73 ngày qua, ngoài những chỉ đạo trong công điện khẩn của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các đơn vị siết chặt thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng phải xử phạt người không đeo khẩu trang tại các khu vực tập trung đông người, khu vui chơi giải trí. Trước hết các cơ quan, đơn vị nhà nước chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang.
 
Các phòng họp, khu vui chơi đông người phải bố trí dung dịch rửa tay. Trong trường hợp xuất hiện ca bệnh mới, ngành y tế cần kích hoạt ngay phương án truy vết, khoanh vùng, cách ly, không để dịch lây lan trên diện rộng.
 
Việc cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội cần đảm bảo an toàn nhưng không làm đình trệ việc sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng bất lợi đến đời sống người dân.