Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 26/04/2021

print

Mỹ và NATO chính thức rút quân khỏi Aghanistan

(ANTV) - Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu rút quân khỏi Aghanistan, sau đó toàn bộ các căn cứ sẽ được bàn giao lại cho lực lượng vũ trang sở tại. Đây là thông tin được Trung tướng Austin Scott Miller, Tư lệnh các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan công bố hôm 25/4.

Thông báo được đưa ra sau khi NATO tiết lộ kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 1/5 tới và tiến trình này sẽ được hoàn tất trong “1 vài tháng”.

Hiện quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển dần các vật tư và thiết bị không thiết yếu ra khỏi Afghanistan, nhằm tránh bị phá hủy hoặc rơi vào tay các lực lượng khác. Các thiết bị “lỗi thời” sẽ được tiêu hủy tại chỗ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi tiết về rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á, hoàn thành trước ngày 11/9 năm nay, đúng dịp tưởng niệm 20 năm xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo thỏa thuận đã ký kết giữa phía Taliban với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 năm ngoái, Mỹ sẽ rút toàn bộ binh sỹ tại Afghanistan trong vòng 14 tháng, nếu Taliban đảm bảo không cho phép các nhóm chiến binh như al-Qaeda hoạt động ở Afghanistan đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh./.

BT