Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 26/04/2021

print

Báo động tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm giao thông

(ANTV) - Hiện nay, học sinh sử dụng xe gắn máy đi học rất nhiều, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông diễn ra phổ biến như: Chưa đủ tuổi điều kiển xe phân khối lớn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang. 

Quốc lộ 18A đoạn gần cổng trường Tiểu học – THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long giờ tan trường. Rất đông học sinh sử dụng xe gắn máy, xe mô tô tham gia giao thông không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm sử dụng xe không biển số xe có dung tích xilanh trên 50 phân khối. Bất chấp mật độ phương tiện đông đúc, nhiều nhóm học sinh đi thành hàng hai hàng ba, phóng nhanh, lạng lách.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, công dân từ đủ 16 mới được điều khiển xe mô tô dưới 50 phân khối tham gia giao thông; Đối với mô tô dung tích xilanh từ 50 phân khối trở lên công dân phải từ 18 tuổi trở lên và bắt buộc phải có giấy phép lái xe, nội dung này đã được lực lượng CSGT phổ biến tại các nhà trường vào đầu mỗi năm học và các trường cũng yêu cầu gia đình và học sinh ký cam kết tự giác chấp hành Luật Giao thông.

Thực tế cho thấy việc cam kết này không mang lại hiệu quả, từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ riêng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử lý trên 300 trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm TTATGT. Trong đó phổ biến là các lỗi điều khiển mô tô xe máy khi chưa đủ tuổi, vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều đường.

Và sau mỗi giờ đến trường, không quá khó để bắt gặp hình ảnh các học sinh vi phạm luật giao thông, gây nguy hiểm cho người đi đường như thế này.

Trong 3 tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoặt động giao thông được hạn chế, nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra gần 20 vụ TNGT liên quan đến học sinh vi phạm luật giao thông. Làm chết 5 người bị thương 17 người…Đây là những mất mát không gì có thể bù đắp đối với các gia đình và xã hội. Tuy nhiên, ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, tai nạn giao thông đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên sẽ khó kéo giảm nếu những hành vi này vẫn còn diễn ra mỗi ngày.

 

BT