Cập nhật: 09:45, Chủ Nhật, 25/04/2021

print

Tai nạn bất ngờ khi mở cửa ô tô bất cẩn

(ANTV) - Rất nhiều lái xe do vội vàng hoặc do thiếu hiểu biết đã thao tác mở cửa sai dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Lỗi thường gặp là sau khi dừng xe, kéo phanh tay, tắt máy, người lái xe dùng tay trái kéo khóa mở cửa, cửa sẽ bung ra nhanh mất kiểm soát. Phải nói là hành vi mở cửa này tuy sơ đẳng, nhưng hậu quả là rất khôn lường, đang trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.

Văn hóa giao thông không phải là những điều xa vời mà được thể hiện bằng chính những hành động cụ thể của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông. Hình ảnh những em học sinh cúi đầu cảm ơn hay hành động nhường đường của những tài xế khi tham gia giao thông là nét đẹp văn hóa giao thông được cộng đồng mạng lan tỏa mạnh mẽ trên không gian mạng.

Một đoạn video ghi lại cảnh một nữ học sinh được ôtô nhường đường sau đó lễ phép cúi người đáp lễ cảm ơn đã nhận được bão lời khen từ cộng đồng mạng. Hình ảnh được cho là ghi lại vào ngày 22/4, trên đường phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, hình ảnh cậu bé khoanh tay gập người cám ơn tài xế đã dừng xe nhường đường, ngày 13/4 tại đường Cách Mạng Tháng 8, thuộc quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng khiến cộng đồng mạng yêu thích, xúc động bởi nét đẹp văn hóa giao thông. 

 

Một cư dân mạng tên Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt chia sẻ: "Lúc nhỏ, thời chúng tôi đi học thì môn đạo đức các thầy cô giáo dạy rất là chu đáo và thường kể cho chúng tôi nghe các tấm gương điển hình và những ví dụ thật sinh động hàng ngày như lời xin lỗi, lời cảm ơn, giúp đỡ người nhỡ đường, kính trọng người lớn tuổi, lời chào, rồi thậm chí khi đi ngang chùa hay bệnh viện thì nên giữ im lặng tránh ồn ào, gặp đám tang đi trên đường dù quen hay lạ đều dừng xe lại đứng sát vào lề nhường đường xe qua."

Văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông đơn giản chỉ là những hành động nhỏ của bản thân mỗi người và thông qua đó, những nét đẹp trong cách ứng xử của mỗi người được thể hiện góp phần hình thành nên diện mạo mới trong đời sống xã hội văn mình. Đông đảo cư dân mạng cho rằng, hành vi nhường đường của người lái xe hay cách cúi đầu cảm ơn của người qua đường và ngay cả người chia sẻ clip trên không gian mạng cũng rất đáng khen. Bởi hành động của mỗi người đã truyền cảm hứng tốt đẹp tới mọi người trên không gian mạng.

Cũng mới đây thôi, câu chuyện người shipper nghèo tạt đầu xe để nhặt tiền trên cầu biết nhận lỗi, sau đó nhận được sự chia sẻ từ chính người lái xe đem đến cho cộng đồng mạng sự xúc động bởi tính nhân văn, tình người sau va chạm giao thông.

Anh Huỳnh Bảo Toàn, người lái xe trong vụ việc chia sẻ: "Thông qua sự việc này, tôi muốn gửi đến một thông điệp hãy chia sẻ khi tham gia giao thông. Mọi người khi lưu thông nếu không may gặp sự cố, tai nạn, thay vì cự cãi thì nên hỗ trợ, sẻ chia cho nhau để cùng nâng cao ý thức tham gia giao thông. Tránh những đáng tiếc xảy ra. Nếu mình sai thì nên xin lỗi để mọi chuyện tốt đẹp hơn".

Bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng, những nét đẹp trong văn hóa giao thông thì vẫn còn đó những câu chuyện buồn, những vụ việc đau lòng bởi chính cách hành xử của các cá nhân khi tham gia giao thông hay cách xử lý vụ việc sau tai nạn xảy ra. Đấu tranh loại bỏ điều xấu, lan tỏa những hành động đẹp, nét văn minh là điều mà cư dân mạng đã và đang làm. Và điều mà cư dân mạng mong muốn là bản thân mỗi người cần luôn tự ý thức để nâng cao hơn nữa văn hóa khi tham gia giao thông bằng những hành động cụ thể.

BT