Cập nhật: 21:15, Thứ 7, 24/04/2021

print

Tăng cường bảo đảm ANTT trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh

(ANTV) - Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á có nhiều diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn cơ sở lưu trú thực hiện các quy định về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn. Nhằm quản lý chặt chẽ trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh, lưu trú của người nước ngoài, góp phần bảo đảm ANTT bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi nơi có người nước ngoài thường tạm trú. Tại khách sạn Tứ Phương, cán bộ đoàn công tác đã kiểm tra các thủ tục về khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại cơ sở. Qua đó, đã phát hiện một số tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý hồ sơ và tài khoản khai báo.
 
Tại các cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú trên địa bàn xã Phổ Châu và Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, nhất là Khu du lịch Sa Huỳnh, đoàn công tác đã thông báo một số thủ đoạn mà tội phạm là người nước ngoài thường sử dụng để hoạt động tại Việt Nam. Qua đó đã nhắc nhở và đề nghị chủ cơ sở khi phát hiện các vụ việc có liên quan đến ANTT trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh thì thông báo ngay cho phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh để kịp thời xử lý theo quy định.
 
Đồng thời cũng đặc biệt lưu ý đối với các cơ sở lưu trú, không khai báo tạm trú cho người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân, như: hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến việc cư trú tại Việt Nam mà phải thông báo ngay cho cơ quan Công an.
 
Đoàn công tác đã hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ Công an các xã thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý cư trú đối với người nước ngoài. Bảo đảm 100% người nước ngoài tạm trú qua đêm phải khai báo tạm trú; thông tin khai báo tạm trú phải được xác thực đầy đủ; quản lý chặt chẽ thông tin, tình hình, số liệu người nước ngoài hoạt động, cư trú trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép, nhất là các đối tượng là người nước ngoài ẩn náu, cư trú lỳ, hoạt động phạm tội trước, trong thời gian diễn ra bầu cử; bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid -19.
 
Công an tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp Công an các đơn vị, địa phương kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên lĩnh vực cho thuê lưu trú, nhất là các cơ sở có người nước ngoài tạm trú tại địa bàn thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn. Công tác kiểm tra không chỉ kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm mà còn chủ động hướng dẫn các cơ sở nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện các quy định về đăng ký tạm trú đối với người nước ngoài. Góp phần bảo đảm ANTT dịp tễ 30/4, 1/5 và bảo vệ an toàn tuyệt đối bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn./.