Cập nhật: 21:05, Thứ 7, 24/04/2021

print

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) -Ra nước ngoài làm việc với hi vọng có thu nhập cao cũng là một trong những nguyện vọng chính đáng của nhiều người lao động Việt Nam hiện nay, nhưng không ít người, đặc biệt là các lao động trẻ do không tìm hiểu kỹ thông tin nên đã rơi vào cái bẫy xuất khẩu lao động. Hậu quả không những mất tiền oan mà một số người còn phải trả một khoản nợ lớn đã vay để đóng tiền vào các công ty ma. Vấn nạn lừa đảo xuất khẩu lao động không còn là câu chuyện mới, dù đã được các cấp ngành cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có không ít trường hợp nhẹ dạ, cả tin nên đã rơi vào cái bẫy của kẻ lừa đảo.

 
Anh Vũ Đức Sơn, quê ở Thanh Hóa là 1 trong 18 bị hại rơi vào hoàn cảnh khốn đốn khi phải trả một khoản nợ khá lớn khi tin vào lời hứa hẹn của kẻ lừa đảo.
 
Sau hơn 1 năm đóng tiền và chờ đợi lúc này Sơn đã đến cơ quan công an để tố cáo Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế, địa chỉ tại số 36 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Anh Vũ Đức Sơn, nạn nhân kể lại, qua mạng xã hội, tôi được giới thiệu Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế, sau khi thi đỗ, công ty yêu cầu tôi đóng trước 60 triệu tiền phí sau đó đóng thêm 104 triệu. Đến nay đã hết thời hạn cam kết nhưng không được đi, chúng tôi đến công ty đòi tiền nhưng công ty không trả.  
 
Đối tượng Đỗ Văn Đồng, 35 tuổi, trú tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội bắt tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Từng là người có kinh nghiệm đi lao động tại Nhật Bản. Đầu năm 2019, Đồng đã nghĩ ra việc đăng tuyển đơn hàng “kỹ sư cơ điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC” lên trang FB cá nhân “Đỗ Đồng” để tuyển dụng đồng thời thu của mỗi lao động từ 25 đến 70 triệu đồng và hứa 6 – 8 tháng sẽ đưa các bị hại sang Nhật làm việc. Đến nay, Đồng đã thu nhận hồ sơ của 18 nạn nhân với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.
 
Lừa đảo xuất khẩu lao động không phải là mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân rơi vào cảnh tiền mất, tật mang. Do vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phải lựa chọn những cơ sở có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép để tránh rơi vào cái bậy của kẻ lừa đảo.