Cập nhật: 23:13, Thứ 6, 23/04/2021

print

Ý tưởng "Ổc đảo di động" thúc đẩy bảo vệ môi trường

(ANTV) - Đại dịch khiến mọi người phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, nhưng ở mặt tích cực nó cũng tạo ra cảm hứng cho những nghệ sĩ sáng tạo. Mới đây, một nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội người Bỉ đã đưa ra mô hình "ốc đảo di động" nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của con người trong đại dịch.

Ốc đảo di động này thực tế là một nhà kính nhỏ, được đặt trên vai người nghệ sĩ. Bên trong nhà kính được trồng nhiều loại cây cỏ như xạ hương, hương thảo, oải hương nhằm đem lại luồng không khí trong lành. Ý tưởng đã được ông Verschueren nung nấu trong 15 năm, lấy cảm hứng từ một ốc đảo tại Tunisia.

Ý tưởng đặc biệt này đã nhận được sự quan tâm của người dân, giúp mọi người kết nối mà vẫn đảm bảo giãn cách. Đáng chú ý hơn, tác phẩm của ông khuyến khích mọi người chú ý chăm sóc môi trường vì một cuộc sống trong lành hơn.

 

NASA lần đầu tiên tạo ra oxy ở sao Hỏa

Sau khi máy bay trực thăng mini làm nên lịch sử với việc thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa cách đây vài ngày, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tiếp tục ghi dấu ấn mới ngoạn mục khi lần đầu tiên tạo ra oxy ở "Hành tinh Đỏ".

Việc chiết xuất oxy được thực hiện bởi thiết bị có tên MOXIE. Thiết bị này sử dụng các phương pháp điện hóa để chia tách các phân tử CO2, tạo ra oxy. Trong lần chạy thử đầu tiên, MOXIE đã tạo ra 5 gam oxy - tương đương với 10 phút oxy thở.

Theo thiết kế, MOXIE có thể tạo ra 10 gam oxy mỗi giờ. Các kỹ sư sẽ tiến hành thêm thử nghiệm và tìm cách gia tăng sản lượng khí oxy. Đây là lần đầu tiên việc tạo khí oxy được thực hiện trên một hành tinh khác, cũng là thí nghiệm mở ra khả năng đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.