Cập nhật: 13:52, Thứ 6, 23/04/2021

print

Đại học Quốc gia TP. HCM kiến nghị thành lập thêm 2 trường đại học thành viên

(ANTV) - ĐH Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 bắt kịp các trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Công nghệ Sinh học - Y sinh, Công nghệ Vật liệu tiên tiến. Để đạt được mục tiêu trên, đơn vị này kiến nghị Chính phủ có chủ trương thành lập thêm 2 ĐH trực truộc.

ĐH Quốc gia TPHCM kiến nghị Chính phủ ủng hộ và sớm ban hành nghị định về đại học quốc gia, quy chế tổ chức và hoạt động của đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên, bao gồm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Bên cạnh đó, trường đề nghị xây dựng cơ chế thử nghiệm để thực thi tự chủ đại học trong bối cảnh còn nhiều các quy định pháp lý khác cản trở tiến trình tự chủ đại học, trình Thủ tướng ra quyết định.

Nhà trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt giao bổ sung thêm kinh phí cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, giao nhiệm vụ, đặt hàng ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện các chương trình, đề án, dự án chiến lược quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ban giám hiệu hy vọng Chỉnh phủ ủng hộ chủ trương có phiên họp thường niên giữa Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ GD&ĐT và hai ĐHQG do Chính phủ chủ trì để bàn về các kế hoạch chiến lược phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Quy chế phối hợp xử lý mới gian lận thương mại tại TP. HCM

Chiều tối ngày 22/4, Công an TPHCM và Cục Quản lý Thị trường TP đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống, kiểm tra và xử lý các vi phạm về hàng lậu, hàng giả hàng nhái trên địa bàn. Đây được xem là tiền đề để 2 đơn vị nhanh chóng trao đổi thông tin cũng như xử lý các vụ vi phạm phức tạp một cách nhanh chóng.

TPHCM là đô thị đặc biệt, đứng đầu về kinh tế, đa dạng về giao thông ở cả đường bộ, đường thủy và hàng không. Do đó, mỗi ngày một lượng rất lớn hàng hóa được vận chuyển và tiêu thụ. Lợi thế này dẫn đến thực tế, TPHCM trở thành địa bàn để các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng gian, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc hoạt động mạnh. Theo Công an TPHCM, trong năm 2020 và quý 1 năm 2021, Cảnh sát kinh tế Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 1.559 vụ với 1674 đối tượng phạm pháp về kinh tế, thu giữ tang vật trị giá hơn 314 tỷ đồng. Bên cạnh đó Cục Quản lý thị trường TP. HCM cũng phát hiện và xử lý hàng ngàn vụ vi phạm tương tự. Đáng chú ý hơn, xu thế kinh doanh trên nền tảng điện tử, mạng xã hội cũng khiến thị trường trở nên nhiều biến động phức tạp và khó kiểm soát.

Do đó, buổi ký kết Quy chế phối hợp giữa Công an TPHCM và Cục QLTT TP sẽ giúp 2 đơn vị phối hợp chặt chẽ, nắm băt, trao đổi thông tin và xử lý các vi phạm được nhanh chóng và chính xác hơn. Thông tin bảo mật cũng được bảo đảm an toàn. Ngoài ra, khi 1 trong 2 đơn vị có phát hiện cá nhân, cơ sở vị phạm sẽ nhanh chóng thông báo cho đơn vị còn lại để cùng nhau kiểm tra và xử lý. Từ đó, công tác đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại để đảm bảo đấu tranh xử lý được toàn diện, kịp thời.

 

BT