Cập nhật: 07:59, Thứ 6, 23/04/2021

print

Ẩn họa khôn lường từ việc sử dụng thuốc lá điện tử

(ANTV) - Những năm gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử rộ lên như một thú vui “thời thượng” của giới trẻ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Với thiết kế bắt mắt, tiện dụng và nhiều hương vị để lựa chọn, thuốc lá điện tử đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, kể cả trong học sinh mà không lường trước được những hiểm họa khôn lường của sản phẩm này.

Vừa qua, một nam sinh 16 tuổi ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng đã bị hôn mê, ngộ độc thần kinh sau khi sử dụng chất lạ có chứa nicotine trong thuốc lá điện tử. Tình trạng bệnh nhân có những biểu hiện như lơ mơ, nói nhảm, tê toàn thân, tay chân có dấu hiệu co rút, rất may chưa nguy hiểm tới tính mạng nhưng là lời cảnh tỉnh cho giới trẻ đối với loại sản phẩm này.

Thuốc lá điện tử hầu hết đều chứa nicotin, có thể gây hại cho não bộ. Thêm vào đó, phơi nhiễm nicotin cấp tính có tác hại rất lớn, đã có trường hợp trẻ em và người lớn bị ngộ độc khi nuốt, hít hay bị văng dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên da.

Thế nhưng bất chấp những nguy hiểm đó, nhiều thanh thiếu niên, thậm chí là cả học sinh đang sử dụng thuốc lá điện tử một cách rộng rãi, đáng báo động.

Với thiết kế ngày càng nhỏ gọn và tiện lợi, chỉ như một chiếc bút, nên việc sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học rất khó để phát hiện, dù các trường học trên địa bàn thành phố đã có quy định cấm.

Lực lượng quản lý thị trường thời gian qua liên tục phát hiện hàng ngàn bộ sản phẩm và phụ kiện, tinh dầu không rõ nguồn gốc, đánh giá chất lượng các loại thuốc lá điện tử trôi nổi trên thị trường hiện rất khó kiểm soát. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự quan tâm của gia đình, nhà trường, ý thức của chính bản thân các em trong việc bảo vệ mình khỏi những sản phẩm có thể gây nguy hại cho sức khỏe và cộng đồng.

B.T