Cập nhật: 10:37, Thứ 6, 23/04/2021

print

Indonesia đẩy nhanh tìm kiếm tàu ngầm gặp nạn

(ANTV) - Quân đội Indonesia hiện vẫn chưa thể xác nhận tình trạng của 53 thành viên thủy thủ đoàn, có mặt trên tàu ngầm KRI Nang-ga-la 402 bị mất liên lạc từ sáng 21/4 tại vùng biển Bali. Trong khi đó, một số quốc gia cũng đã cử đội cứu hộ hỗ trợ Indonesia tìm kiếm chiếc tàu ngầm này.

Theo Hải quân Indonesia, tàu ngầm KRI Nanggala 402 được cho là đang ở độ sâu 600-700 mét, trong khi theo thiết kế con tàu chỉ có thể lặn tối đa 500 mét, và đây là mối nguy hiểm thực sự. Tuy nhiên, theo các quan chức, theo tính toán, dự trữ oxy trên tàu ngầm hiện vẫn đủ để đáp ứng cho nhu cầu của thủy thủ đoàn.

Hiện quá trình tìm kiếm vẫn đang được đẩy nhanh tại khu vực phát hiện các vệt dầu loang với việc huy động 2 tàu hải quân mang thiết bị Sonar (Xau-na), lực lượng của Quân đội và Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia.

Bộ Quốc phòng Singapore ngày hôm nay cũng đã cử một tàu cứu hộ tàu ngầm tham gia chiến dịch tìm kiếm, sau khi Tư lệnh Hải quân Singapore nhận được đề nghị trợ giúp từ người đồng cấp Indonesia. Khu vực tìm kiếm nằm cách Singapore hơn 1.500km.

Ngày Trái đất 2021: Khôi phục Trái đất của chúng ta

Ngày 22/4, cũng là Ngày Trái đất - ngày được Liên Hợp Quốc phát động, nhằm khuyến khích các phong trào hoạt động bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, ngăn chặn các thảm họa đang xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường. Ngày 22/4 năm nay là Ngày Trái đất thứ 51 được tổ chức với chủ đề "Khôi phục Trái đất của chúng ta".

“Khôi phục Trái đất của chúng ta” là chủ đề của Ngày Trái đất 2021 trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19 và hướng tới khôi phục lại cuộc sống bình thường, khôi phục kinh tế và khôi phục Trái đất.

Chủ đề "Khôi phục Trái đất của chúng ta" tập trung vào quá trình tự nhiên và công nghệ xanh mới nổi có thể khôi phục các hệ sinh thái trên thế giới. Theo cách này, chủ đề bác bỏ quan điểm cho rằng giảm thiểu hoặc thích ứng là cách duy nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Vào ngày Trái đất năm nay, đặc biệt sẽ diễn ra “Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về biến đổi khí hậu” do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì (theo giờ địa phương). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến và cũng là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 5 năm ngày ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (12-12-2015). Đây cũng sẽ là cơ hội để Mỹ cam kết ý định chống biến đổi khí hậu thông qua cuộc cách mạng năng lượng sạch cho các doanh nghiệp và tạo việc làm cho người dân.

B.T