Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 23/04/2021

print

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Nội

(ANTV) -Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Công an Thành phố đã tăng cường lực lượng, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nhanh chóng xử lý và phát hiện nhiều vụ nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tới gần.

 
Trong bối cảnh hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát tại các nước láng giềng và trên thế giới vì thế, việc kiểm soát dịch đang đặt ra những thách thức rất lớn. Bộ Y tế liên tục khuyến cáo các địa phương không được lơ là, chủ quan, triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch.
 
Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Công an Thành phố đã tăng cường lực lượng, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nhanh chóng xử lý và phát hiện nhiều vụ nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là trong dịp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tới gần.
 
Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố là những địa điểm thường xảy ra tình trạng tiếp nhận, che dấu người nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, siết chặt quy trình hoạt động tại các khu vực này được lực lượng công an cơ sở đặt biệt chú trọng.
 
Những tháng đầu năm 2021, các vụ việc nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường trốn tránh cơ quan chức năng, một số cơ sở kinh doanh lưu trú vẫn còn xem nhẹ công tác phòng ngừa dịch bệnh, vì lợi ích cá nhân, sẵn sàng tiếp nhận, che giấu những đối tượng này, dẫn tới khó khăn trong phát hiện và xử lý.
 
Từ tháng 9/2020 đến nay, Bệnh viện Công an Thành phố đã tiếp nhận 98 trường hợp nhập cảnh trái phép. Những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đa số là người lao động Trung Quốc, thường đi theo đường tiểu ngạch, qua biên giới thông qua các “cò lao động”.
 
Chỉ riêng tại quận Hoàng Mai, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 3 vụ với 36 đối tượng quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn.
 
Việc tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, không để xảy ra tình trạng các đối tượng nhập cảnh trái phép là một trong các giải pháp đang được lực lượng công an Hà Nội quyết liệt triển khai, nhằm góp phần đảm bảo ANTT cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.