Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 22/04/2021

print

Gác chắn tự động giúp kiềm chế tai nạn đường sắt

(ANTV) - Tỉnh Ninh Thuận có hơn 66km đường sắt Bắc – Nam chạy qua, nằm trên tuyến đường sắt này có 64 vị trí đường ngang dân sinh hợp pháp và bất hợp pháp. Để kiềm chế tai nạn giao thông, từ năm 2018, ngành Đường sắt đã triển khai xây dựng, lắp đặt hệ thống gác chắn tự động. 

Sau 3 năm triển khai, đến nay, đoạn qua tỉnh Ninh Thuận có 25 vị trí đường ngang dân sinh hợp pháp được lắp đặt hệ thống cảnh báo tín hiệu, gác chắn tự động, nhờ đó tai nạn giao thông đường sắt đã giảm hẳn. 

Là tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông qua lại khá đông hàng ngày, vì vậy, điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ đoạn xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải đi xã Phước Trung, huyện Bác Ái tại km 1400+775 từng xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu hỏa, ô tô và xe máy gây chết nhiều người. Từ khi ngành Đường sắt lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, chuông cảnh báo cùng gác chắn tự động, điểm giao cắt này đã không còn xảy ra tai nạn giao thông.

Tại tuyến đường Ba Tháp – Suối Le, mỗi ngày, điểm giao cắt này có hàng ngàn con gia súc qua lại gây mất an toàn chạy tàu. Sát tuyến đường sắt là nơi chăn thả dê, cừu, bò của người dân thôn Suối Le, xã Phước Kháng, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Vì vậy, đây là một trong 28 điểm giao cắt giữa đường sắt với đường ngang dân sinh hợp pháp qua địa phận tỉnh Ninh Thuận vừa được ngành đường sắt ưu tiên lắp đặt hệ thống báo hiệu gồm chuông, đèn tín hiệu và gác chắn tự động. Qua đó, giúp cho đồng bào Raglai nơi đây nâng cao ý thức trong việc chấp hành an toàn giao thông đường sắt để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.

Lễ Khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm" và Lễ khai hội Hoa Lư năm 2021 được tổ chức tại Di tích Quốc Cố đô Hoa Lư. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Quốc gia Du lịch Quốc gia 2021, còn có hàng trăm hoạt động, sự kiện kéo dài đến hết năm 2021, dự kiến thu hút hàng vạn lượt du khách về thăm quan, du lịch Ninh Bình. Công tác đảm bảo tốt tình hình ANTT, TTATGT đã được đặc biệt quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Để bảo đảm tốt ANTT phục vụ cho Lễ Khai mạc, Lễ Khai hội và các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, xây dựng các phương án bảo đảm ANTT, TTATGT, phòng, chống cháy nổ, chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh tổ chức huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm bảo đảm tốt ANTT, không để đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống

100% các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực ban, thường trực chiến đấu để kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở. Tăng cường lực lượng triển khai phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu kinh tế, chính trị, các công trình trọng điểm về ANQG, phối hợp cùng bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp tuần tra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, không để tội phạm có cơ hội hoạt động, nhất là vào thời điểm ban đêm và tại các điểm diễn ra các Lễ khai mạc, khai hội, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí và tham quan du lịch, những nơi tập trung đông người.

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hoạt động phá hoại, làm giảm tội phạm, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; đua xe trái phép và ùn tắc giao thông.

Do triển khai tích cực, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nên đến thời điểm này, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh được bảo đảm, tình hình trật tự an toàn giao thông được giữ vững, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và các vụ việc phức tạp.

 

BT