Cập nhật: 10:01, Thứ 4, 21/04/2021

print

Dư luận xung quanh việc tăng học phí

(ANTV) - Vừa qua đã có nhiều trường đại học công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới, có nơi mức tăng học phí gấp đôi so với hiện nay đã tác động rất lớn tới học sinh và gia đinh các em trong việc lựa chọn ngành và trường theo học thời gian tới. Vấn đề tăng cường đầu tư cho giáo dục hay tăng học phí để nâng cao chất lượng giáo dục đã được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh thì việc tăng học phí trong năm học 2021-2022 liệu đã phù hợp? hay lộ trình tăng học phí ra sao? Xung quanh vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến được cư dân mạng đưa ra để bàn luận. 

Thông tin nhiều trường đại học công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên gây “sốc” cho nhiều cư dân mạng. Năm học 2021-2022, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.

Xung quanh vấn đề này, đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều trên không gian mạng bàn luận dưới nhiều góc độ khác nhau. Có ý kiến đồng tình việc tăng học phí để nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh đó có nhiều ý kiến cho rằng, việc chia sẻ gánh nặng với gia đình các em học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 hiện nay là cần thiết, và việc tăng học phí cần tính toán theo lộ trình phù hợp.

Trước việc nhiều học sinh bày tỏ lo lắng không thể theo học một số trường như dự định vì mức học phí vượt quá khả năng tài chính của gia đình, Bộ Giáo dục và đào tạo cho hay: Tại dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2015/NĐ-CP, Bộ đã báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021, nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

Theo quy định tại Luật Giáo dục 2019 và Nghị định số 86 của Chính phủ thì cơ sở giáo dục dân lập, tư thục được tự chủ quyết định mức thu học phí trên cơ sở đảm bảo các điều kiện chất lượng đào tạo, không quy định khung, mức trần học phí.

Rõ ràng rằng, việc tăng học phí của nhiều cơ sở giáo dục đang đặt ra bài toán về việc lựa chọn ngành và trường theo học trong thời gian tới của không ít gia đình các em học sinh. Tuy nhiên, điều mà cư dân mạng quan tâm là việc giám sát, đánh giá chất lượng đào tạo có phù hợp với mức tăng học phí hay không? Hay có tồn tại việc lợi dụng cơ chế tự chủ chi thường xuyên để tăng học phí một cách bất hợp lý.

Khi năm học 2020 – 2021 khép lại, nghị định số 86 của Chính phủ quy định về học phí cũng sẽ hết hiệu lực. Điều mà cư dân mạng mong muốn Bộ Giáo dục và đào tạo khi xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định số 86 cần tính toán cụ thể cho mục tiêu giáo dục cần gắn liền với lộ trình tăng học phí cụ thể ở các cơ sở giáo dục. Bởi vấn đề học phí sẽ tác động rất lớn tới việc lựa chọn ngành nghề đào tạo của không ít học sinh. Và để phục vụ tốt hơn nữa trong việc cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển đất nước trong tương lai gần, cần tăng cường giám sát, đánh giá chất lượng đào tạo gắn với việc sử dụng nguồn kinh phí đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục.

BT