Cập nhật: 12:11, Thứ 3, 11/03/2014

print

Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân "thảm họa kép"

(ANTV) -Ngày 11/3, Nhật Bản tổ chức tưởng niệm 3 năm ngày xảy ra thảm họa kép động đất - sóng thần hồi năm 2011, làm gần 16.000 người thiệt mạng và phá hủy một phần rộng lớn khu vực Đông Bắc nước này. 

Theo kế hoạch, các hoạt động tưởng niệm sẽ được tổ chức tại các thành phố, thị trấn gần khu vực xảy ra thảm họa và tại thủ đô Tokyo.
 
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (Mi-chi-cô) sẽ chủ trì lễ dâng hoa tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa thiên tai được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử thời bình của Nhật Bản.
 
Chính quyền nhiều địa phương cũng sẽ kéo chuông cảnh báo sóng thần vào lúc 2h46' (giờ địa phương), thời điểm xảy ra trận động đất mạnh 9 độ Richter làm rung chuyển khu vực miền Đông Nhật Bản ngày 11/3/2011. 
 
Thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 15.884 người, trong khi 2.636 người hiện vẫn mất tích.
 
Di ảnh các nạn nhân thảm họa động đất sóng thần năm 2011 .
 
Đến nay, công tác tìm kiếm những người bị mất tích vẫn tiếp tục được triển khai. Sau khi được sơ tán khỏi vùng thảm họa, khoảng 267.000 người hiện vẫn phải sống tại các khu nhà tạm nằm rải rác trên cả nước.
 
Trong khi đó, công tác tái thiết và xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thảm họa thiên tai như tỉnh Iwate và Miyagi vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện Chính phủ Nhật Bản mới thực hiện được 3,5% dự án xây mới nhà ở cho người dân. 
 
Bên cạnh những mất mát về người, thảm họa năm 2011 cũng đã để lại hậu quả nghiêm trọng về kinh tế cho đất nước Nhật Bản.
 
Trận động đất cường độ mạnh tới 9 độ Richter đã gây sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Chính phủ Nhật Bản đã cho ngừng hoạt động tổng cộng 48 lò phản ứng hạt nhân trên cả nước nhằm ngăn chặn nguy cơ mất an toàn điện hạt nhân và ảnh hưởng tới môi trường.
 
Hiện Nhật Bản phụ thuộc tới 90% nhu cầu năng lượng nhập từ nước ngoài do mất nguồn cung từ điện hạt nhân.
 
Một số hình ảnh người dân Nhật Bản tưởng niệm người thân xấu số :
 
 
 
Không khí đau thương vẫn bao trùm đất nước Nhật Bản.
Người dân tỉnh Natori, Nhật Bản thắp nến kỷ niệm hai năm thảm họa động đất sóng thần.