Cập nhật: 09:00, Thứ 2, 19/04/2021

print

Anh quyết định đưa tàu chiến tới Biển Đen

(ANTV) - Trong khi Mỹ quyết định bỏ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đen, Anh cho biết sẽ điều hai tàu tới vùng biển này vào tháng 5 tới để thể hiện đoàn kết với Ukraine trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Nga.

Các nguồn tin hải quân cấp cao Anh cho biết tàu khu trục trang bị lên lửa phòng không và tàu khu trục chống ngầm sẽ tách khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Hoàng gia ở Địa Trung Hải, hướng tới Bosphorus để vào Biển Đen tháng tới.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết Anh và đồng minh kiên định ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền Ukraine và kêu gọi Nga giảm căng thẳng.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các thành viên NATO đã có hành động gây hấn, làm tăng căng thẳng tình hình quanh Ukraine – vốn không thuộc khu vực trách nhiệm của NATO và cho rằng NATO đang tạo ra bầu không khí theo kiểu “trả đũa quân sự”.

Chính phủ Syria ấn định thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống

Quốc hội Syria ngày 18/4 thông báo, cuộc bầu cử tổng thống tại nước này sẽ được tổ chức vào ngày 26/5 tới.

Thời gian đề cử, ứng cử sẽ bắt đầu từ thứ Hai tới, ngày 19/4 và kéo dài trong 10 ngày. Người Syria ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu tại Đại sứ quán Syria ở các nước vào ngày 20/5.

Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống thứ 2 được tổ chức trong thời gian xảy ra nội chiến tại Syria. Giới quan sát nhận định Tổng thống Bashar Al-Assad nhiều khả năng sẽ tái đắc cử.

Phát biểu tại một phiên họp gần đây về tình hình Syria, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Ủy ban Hiến pháp Syria tạo điều kiện để tiến hành bầu cử một cách tự do và công bằng, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc và chính người dân Syria.

AstraZeneca sẽ có vaccine ngừa biến thể SARS-CoV-2

Trước cuối năm nay, AstraZeneca sẽ có phiên bản điều chỉnh của vaccine ngừa COVID-19 chống lại được biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên tại Nam Phi. Đây là khẳng định của một quan chức hãng dược AstraZeneca trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Áo ngày 18/4.

Bà Sarah Walters, giám đốc chi nhánh AstraZeneca tại Áo, cho biết hiện tại AstraZeneca và Đại học Oxford đã bắt đầu quá trình biến đổi vaccine nhằm vào biến thể virus ở Nam Phi, và nếu cần thiết, hai bên có thể có được vaccine trước cuối năm nay.

Liên quan đến việc AstraZeneca chậm bàn giao vaccine cho Liên minh châu Âu (EU), bà Walters viện dẫn quy trình sản xuất vaccine phức tạp, trong khi nhu cầu đặc biệt tăng nhanh do đại dịch.

Khi được hỏi về việc nhiều người ở Áo hủy lịch tiêm chủng vaccine AstraZeneca do lo ngại về phản ứng phụ xuất hiện huyết khối, đại diện hãng dược cho biết công ty có kế hoạch tiếp tục cung cấp cho các bác sĩ thông tin minh bạch về độ hiệu quả và an toàn, để các bác sĩ có thể khuyến cáo đầy đủ cho người dân về lợi ích và rủi ro khi tiêm vaccine.

BT