Cập nhật: 08:42, Chủ Nhật, 18/04/2021

print

Cảnh giác lừa bán căn cước công dân số đẹp

(ANTV) - Hiện nay, lực lượng Công an trong cả nước  đang tập trung triển khai việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho nhân dân. Đây là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân, quy trình cấp được cơ quan công an tiến hành thực hiện rất chặt chẽ. Tuy nhiên, hiện trên một số trang mang mạng xã hội xuất hiện những lời rao bán số CCCD được coi là đẹp với giá hàng chục triệu đồng. Đây thực chất là một chiêu trò lừa đảo mà mỗi người dân cần hết sức cảnh giác.

Theo quy định tại Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân - được dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân. Theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP của Chính phủ và và Thông tư 07/2016/TT-BCA của Bộ Công an thì số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, trong đó : 3 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, hoặc mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh; 3 số kế tiếp là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, và mã năm sinh; 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.

Cũng theo phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Khánh Hòa thì sau khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục cấp CCCD thực hiện xong các quy trình kiểm tra hồ sơ, chụp ảnh, thu nhận vân tay, toàn bộ thông tin, hình ảnh của công dân sẽ được bảo mật, mã hóa sau đó chuyển về trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an.

Từ những dữ liệu mã hóa này, số thẻ CCCD sẽ được cấp ngẫu nhiên, không trùng nhau và hoàn toàn tự động. Thông tin của công dân là thông tin được bảo mật nên quy trình cấp thẻ CCCD được thực hiện rất chặt chẽ, chính xác.

Hiện nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đang tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho công dân đủ điều kiện. Quy trình cấp thẻ CCCD là rất chặt chẽ, đặc biệt việc cấp số thẻ CCCD là hoàn toàn ngẫu nhiên, không thể can thiệp được.

Chính vì thế, việc tung tin nhận làm số thẻ CCCD đẹp thực chất chỉ là trò lừa đảo đánh vào tâm lý của một số người muốn có số được cho là đẹp, là may mắn, mỗi người dân cần hết sức cảnh giác trước chiêu trò này.

B.T