Cập nhật: 16:09, Thứ 4, 14/04/2021

print

Tình trạng khai thác hải sản trái phép trên vùng biển Khánh Hòa

(ANTV) - Sau nhiều năm triển khai các biện pháp ngăn chặn các hoạt động khai thác thuỷ sản bằng nghề cấm, vùng cấm. Đến nay, tình hình khai thác thủy sản trái phép tại nhiều vùng biển ở Khánh Hòa dần hạn chế, số vụ vi phạm cũng giảm đi. 

Khu vực biển Vạn Giã, huyện Vạn Ninh vẫn còn khá nhiều tàu cá có công suất nhỏ hoạt động; chủ yếu làm nghề đánh bắt và phục vụ cho công tác vận chuyển thức ăn cho các lồng bè nuôi thủy sản.

Theo cơ quan quản lý, hiện toàn huyện có hơn 500 tàu có có chiều dài từ 12 mét trở xuống. Tuy nhiên, việc quản lý nghề khai thác của ghe thuyền loại này không đơn giản. Một số phương tiện vẫn lén lút tham gia vào các nghề cấm như giã cào, cào sò, giã nhủi... Vấn nạn này tiếp diễn, khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bức xúc; bởi hoạt động khai thác này sẽ khiến vùng nước bị ô nhiễm, gây thiệt hại cho người nuôi.

Mặc dù lực lượng chức năng đã tích cực triển khai công tác tuần tra, xử lý các phương tiện vi phạm. Nhưng việc chấm dứt tình trạng khai thác trái phép trên các vùng biển là điều không đơn giản. Nhất là vào các mùa biển động, nhiều ghe thuyền công suất nhỏ tập trung khai thác ven bờ, tại các khu vực vẫn còn nguồn lợi thủy.

Theo Trạm thủy sản Vạn Ninh, trong 3 tháng đầu năm nay đã phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm; nhiều tang vật lồng cào sò, bộ lưới giã cào, súng điện bị thu giữ. Hầu hết các đối tượng đều tháo chạy khi phát hiện lực lượng chức năng.

Để chấm dứt tình trạng này, gần đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017, các quy định về cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện, dòng điện và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản. Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động tàu cá khi xuất bến, nhập bến; triển khai truy quét, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm. Song, hiện công tác ngăn chặn đang gặp nhiều khó khăn do vùng biển rộng, trong khi lực lượng chức năng mỏng, công cụ hỗ trợ còn thô sơ.

Ngành thủy sản tỉnh Khánh Hòa cũng đang tập trung xây dựng các tổ đồng quản lý ven bờ, nhằm hỗ trợ về mặt thông tin, phản ánh vụ việc vi phạm đến cơ quan chức năng. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị đến các cơ quan quản lý để chuyển đổi ngành nghề khai thác thân thiện với môi trường. Với các giải pháp mang tính đồng bộ, sẽ giúp ngành thủy sản tỉnh Khánh Hòa chấm dứt tình trạng khai thác trái phép hướng đến tính bền vững, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế.

B.T