Cập nhật: 11:36, Thứ 3, 13/04/2021

print

60 nước phê chuẩn vaccine Sputnik-V của Nga

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận gần 555.700 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 7.700 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 137,2 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,95 triệu người không qua khỏi. Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

 

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ, Ba Lan và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước. Các làn sóng dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới và phát hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Hàng loạt nước đã đẩy nhanh chương trình vaccine.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 12/4 thông báo Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ 60 đăng ký cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V do Nga phát triển.

Được biết hiện đã có 3 loại vaccine được phê duyệt để sử dụng tại Ấn Độ. Sau khi được Ấn Độ phê duyệt, vaccine của Nga có thể được sử dụng để tiêm chủng cho tổng cộng 3 tỷ người, tương đương 40% dân số thế giới. Hiện vaccine Sputnik V cũng đã được chấp thuận ở Nga, Belarus, Argentina, Bolivia, Hungary, Slovakia và nhiều quốc gia khác.

 

Nghị viện châu Âu (EP) sẽ nhóm họp ngày hôm nay để cho ý kiến về vấn đề "chứng chỉ xanh kỹ thuật số" nhằm đảm bảo việc tự do đi lại giữa các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được loại bỏ. Cùng với hộ chiếu vaccine, chứng chỉ xanh kỹ thuật số là giải pháp để EU khôi phục du lịch.

Dự kiến, tại cuộc họp, Ủy viên tư pháp của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ trình bày đề xuất của EC hôm 17/3 cho việc áp dụng chứng chỉ xanh kỹ thuật số trước khi bắt đầu mùa du lịch Hè.

Chứng chỉ xanh kỹ thuật số sẽ là bằng chứng cho thấy người sở hữu đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, hoặc đã nhận được kết quả âm tính sau khi xét nghiệm hay đã khỏi bệnh. Chứng chỉ này miễn phí và có sẵn ở định dạng bản in và kỹ thuật số.

Chứng chỉ có 3 thành tố gồm chứng nhận tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc COVID-19, cho thấy người sở hữu chứng chỉ này không gây lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo vững chắc cho việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và y tế. Các nghị sỹ cũng cho rằng không nên phân biệt đối xử đối với những người chưa được tiêm phòng.

BT