Cập nhật: 09:45, Thứ 2, 12/04/2021

print

Yemen: Giao tranh tiếp diễn, 70 người thiệt mạng

(ANTV) - Giới chức quân sự Yemen ngày 11/4, cho biết giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Marib đã làm 70 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Giao tranh xảy ra ở 3 mặt trận bên ngoài thành phố Marib khi lực lượng Houthi tìm cách tổng tấn công.

Trước đó, các quan chức ngày 10/4 thông báo giao tranh tại thành phố này đã khiến 53 người thiệt mạng ở cả hai bên trong vòng 24 giờ. Các cuộc tấn công nằm trong khuôn khổ chiến dịch tấn công quy mô lớn của Houthi nhằm giành quyền kiểm soát Marib - thành trì cuối cùng của quân đội chính phủ ở phía Bắc Yemen.

Yemen bị sa lầy trong nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát một số tỉnh miền Bắc Yemen và buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời thủ đô Sanaa.

Israel tuyên bố hợp tác chặt chẽ với Mỹ về Iran

Israel sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ về vấn đề Iran. Là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trong cuộc gặp diễn ra ngày 11/4.

Theo đó Tel Aviv  khẳng định, nước này coi Washington là một đối tác toàn diện và sẽ hợp tác chặt chẽ với đồng minh để đảm bảo bất kỳ thỏa thuận ngoại giao mới nào với Iran cũng không làm phương hại an ninh khu vực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Israel đưa ra trong bối cảnh Iran vừa đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn. Bộ Ngoại giao Iran mới đây cũng khẳng định nước này loại trừ khả năng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp với Mỹ nếu Washington từ chối dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

 

BT