Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 12/04/2021

print

Nhiều bất cập ở Khu nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đắk Nông

(ANTV) - Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Đắk Nông nằm tại thôn Nam Rạ, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, được xây dựng trên diện tích 120 héc ta. Hơn 8 năm đi vào hoạt động, đã thu hút được 13 nhà đầu tư và được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý cấp chủ trương thực hiện dự án. Thế nhưng, trong thời gian triển khai thực hiện đã bộc lộ hàng loạt bất cập nên chỉ còn ba dự án đang được các nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Là doanh nghiệp đang hoạt động tại khu nông nghiệp công nghệ cao này từ năm 2018, Công ty Cổ phần Inno Gennetics chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại giống cận nhiệt và ôn đới như dưa leo, cà chua. Thế nhưng, sau một thời gian triển khai trên thực tế, số lượng cây chết liên tục tăng. Nguyên nhân là do chất lượng nguồn nước tưới không đảm bảo

Hiện nay, nguồn nước mà các nhà đầu tư đang sử dụng sản xuất chủ yếu được bơm từ dòng suối vào. Thế nhưng, nguồn nước suối ở đây bị nhiễm phèn, nhiễm khuẩn nặng. Do đó, nhiều cây trồng không phát triển được, thậm chí bị chết.

Bên cạnh đó, nhiều hạng mục quan trọng theo thiết kế chưa được xây dựng như: khu chế xuất, khu xử lý rác thải, trạm cấp nước... Một số hạng mục đã đầu tư nhưng không đáp ứng được nhu cầu như: trạm biến áp không bảo đảm công suất phục vụ nhu cầu sản xuất của các nhà đầu tư, nhất là các dự án cần nguồn điện có công suất cao dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh./.

BT