Cập nhật: 08:53, Chủ Nhật, 11/04/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/4

(ANTV) - Lại trò tung hỏa mù, xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước; Áp dụng hộ chiếu vaccine: Có nhiều rủi ro, phải xem xét kỹ trước khi áp dụng; Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021: Lợi cho dân, tiện cho quản lý; Bộ GD-ĐT cho phép trường phổ thông kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp...là một số tin tức nổi bật trên các số báo trong tuần qua.

Lại trò tung hỏa mù, xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước
 
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV là kiện toàn các chức danh chủ chốt của Nhà nước. Lợi dụng vấn đề này, các đối tượng chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đã “cắt gọt, bình luận thông tin một cách sai lệch, xuyên tạc tình hình nhằm kích động sự hoài nghi trong dư luận, công kích, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Báo CAND trong tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Lại trò tung hỏa mù, xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước”
 
Các đối tượng bất chấp thực tế rằng công tác nhân sự được Đảng, Nhà nước ta thực hiện hết sức thận trọng, có sự cân nhắc kỹ lưỡng, các đối tượng xấu vẫn liên tục bôi lem. Đặc biệt, những ngày gần đây, khi Quốc hội khóa XIV tiến hành kiện toàn các chức danh chủ chốt, một lần nữa các đối tượng lại gia tăng công kích, tung ra các nhận định, đánh giá, ý kiến sai trái, xuyên tạc, vu khống... Các trang Facebook như Việt Tân, Chân trời mới media; một số tờ báo nước ngoài có nội dung tiếng Việt như RFA, VOA, BBC…cùng nhiều trang mạng truyền thông do các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị điều hành liên tục đưa ra những bài viết, bình luận tiêu cực, không đúng thực tế, với cách đánh giá sai lệch, gây hoang mang, tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận.
 
Cùng với công tác nhân sự tại Quốc hội, càng đến gần ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các thế lực thù địch, phản động, chống đối, cơ hội chính trị càng đẩy mạnh việc tuyên truyền, xuyên tạc chống phá bầu cử. Song song với việc “tự rạch mặt ăn vạ” qua chiêu trò “tự ứng cử” và kích động, kêu gọi người dân “tẩy chay bầu cử”, các đối tượng xấu cũng tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền bôi lem, làm sai lệch bản chất công tác nhân sự của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời, những kẻ này cũng ráo riết tiến hành công kích, bôi nhọ thân thế, sự nghiệp; đưa tin sai trái, thất thiệt về đời tư, phẩm chất, mối quan hệ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hòng gây hoang mang dư luận, từ đó hướng lái, kích động người dân thực hiện các hành vi sai trái, tiếp tay cho các hoạt động chống phá.
 
Áp dụng hộ chiếu vaccine: Có nhiều rủi ro, phải xem xét kỹ trước khi áp dụng
 
Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Áp dụng hộ chiếu vaccine: Có nhiều rủi ro, phải xem xét kỹ trước khi áp dụng.”
 
Hiện Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng.
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ ở đây là các loại vaccine có hiệu lực không giống nhau. Khả năng chống lây bệnh của vaccine vẫn chưa được chứng minh, một số loại chỉ có khả năng làm giảm các triệu chứng nặng hoặc giảm nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, vấn đề kháng thể tồn tại bao lâu sau tiêm chủng, biến thể mới của virus có thể vô hiệu hóa vaccine, vấn đề hộ chiếu vaccine giả… cũng cần phải được tính đến. Do vậy, đều phải kiểm soát chứ không thể chủ quan.
 
Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021: Lợi cho dân, tiện cho quản lý
 
Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021: Lợi cho dân, tiện cho quản lý”  
 
Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Cư trú năm 2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021. Theo đó, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng, hoàn thiện vào tháng 7 tới đây sẽ giúp các cơ quan giải quyết nhiều loại thủ tục không cần sổ hộ khẩu giấy. Việc thực hiện phương thức quản lý mới này sẽ tạo nhiều thuận lợi đối với người dân và cơ quan Nhà nước.
 
Theo Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông, trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng chính phủ điện tử, dữ liệu quốc gia về dân cư từ rất lâu,tích hợp gần như toàn bộ dữ liệu của công dân trong thẻ CCCD. Trong đó có nhóm máu, thẻ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, các bằng cấp, chỉ quét lên hệ thống sẽ thấy nhân thân rõ ràng, tạo điều kiện cho người dân, DN, cơ quan quản lý công dân thực hiện các TTHC. Chúng ta đang hướng đến chính phủ điện tử, quản lý công dân dễ dàng hơn, không phải thực hiện các TTHC như trước đây bằng giấy tờ, phải đi sao kê công chứng, chứng thực các giấy tờ. Đây là bước tiến mà người dân cần phải ủng hộ.
 
Bộ GD-ĐT cho phép trường phổ thông kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp
 
“Bộ GD-ĐT cho phép trường phổ thông kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp.” Đây là thông tin được đăng tải trên báo Tuổi  trẻ Online.
 
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Thông tư này cho phép các trường sử dụng hình thức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp trên lớp, hoặc thay thế dạy học trực tiếp bằng cách thực hiện toàn bộ nội dung bài học hoặc chủ đề. Người đứng đầu các trường được quyền quyết định hình thức tổ chức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp; tổ chức dạy học trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp trong thời gian học sinh không đến trường để học tập vì lý do bất khả kháng. Nguyên tắc của dạy học trực tuyến là nội dung phải đáp ứng mức độ hoặc yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông; bảo đảm các điều kiện tối thiểu về hạ tầng kỹ thuật dạy học trực tuyến, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học trực tuyến.
BT