Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 07/04/2021

print

Dễ như mua thực phẩm chức năng chứa chất cấm

(ANTV) - Có thể nói chưa khi nào việc mua sắm online lại trở nên phổ biến như hiện nay, mà trong đó, thực phẩm chức năng cũng là một mặt hàng được nhiều người quan tâm. Đáng chú ý, một số sản phẩm thực phẩm chức năng dù bị cấm vẫn được quảng cáo trên mạng, người dân không nắm được thông tin vẫn mua về sử dụng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng trước khi có ý định mua và sử dụng thực phẩm chức năng cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin sản phẩm từ nhiều kênh khác nhau.

Sự phát triển của các hoạt động mua bán hàng hoá online đem đến cho người dùng không ít sự tiện lợi. Tuy nhiên, người dùng cũng có khả năng chịu không ít rủi ro khi trên mạng vẫn có nhiều sản phẩm chứa chất cấm được buôn bán và lưu hành rộng rãi.

Sibutramine và Phenolphtalein là 2 hợp chất khi kết hợp với nhau có tác dụng giảm cân nhanh chóng, khi Sibitramine có tác dụng ức chế thần kinh, làm giảm hưng phấn, mất cảm giác thèm ăn thì Phenolphatalein lại làm tăng khả năng nhuận tràng, thúc đẩy quá trình đào thải diễn ra ồ ạt.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chứng minh về việc tăng khả năng trầm cảm, đột quỵ và có khả năng gây ung thư nên cả 2 hợp chất trên bị nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam cấm sử dụng trong thuốc và tpcn. Tuy vậy, bởi tác dụng giảm cân nhanh chóng mà không cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện (có thể từ 4 -7 cân trong 1 tháng sử dụng), nhiều sản phẩm vẫn bổ sung độc chất này vào các sản phẩm giảm cân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tác hại của 2 độc chất này. Bởi vậy, không khó để tìm kiếm những sản phẩm từng bị thu hồi vì có chất cấm nhưng vẫn được lưu thông trên thị trường.

Vy&tea không phải là sản phẩm từng bị thu hồi vẫn tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Gắn mác thảo dược, đặt tên là trà nhưng hình thức lại là viên con nhộng, Golean detox là 1 sản phẩm bị một loạt các cơ quan quản lý thực phẩm của Mỹ, Singapore, Nhật, Úc, Đài Loan thu hồi do kiểm nghiệm sản phẩm có 2 chất Sibutramine và Phenolphtalein từ đầu năm 2019. Tại Việt nam, sản phẩm này cũng nhiều lần bị thu hồi bởi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Dẫu vậy, đây là hình ảnh của trang web quảng cáo sản phẩm.

Sau nhiều lần bị phát hiện chứa chất cấm, Golean detox được đổi tên thành Go detox và tiếp tục được bán online thông qua tổng đài đặt hàng.

Không chỉ bán online, mặt hàng còn được phân phối qua các đại lý đa cấp. Từ đây, công dụng, độ an toàn, khả năng giảm cân thần thánh không tác dụng phụ được các đại lý này tung hô. Nhóm phóng viên đã có dịp tiếp xúc với 1 đại lý đa cấp như thế.

Để tăng thêm độ tin tưởng, người này không quên đưa ra các ví dụ và căn cứ mà theo người này là khoa học để thuyết phục chúng tôi.

Bằng kênh này hay kênh khác, các sản phẩm chứa chất cấm vẫn được phân phối và đến tay người dùng 1 cách dễ dàng. Điều này tác động trực tiếp đến sức khoẻ người sử dụng

Khi mà việc quản lý các mặt hàng được buôn bán online chưa được kiểm soát chặt chẽ, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác khi quyết định lựa chọn sử dụng 1 sản phẩm nào đó mà chưa có sự tư vấn của người có chuyên môn.

BT