Cập nhật: 14:12, Thứ 3, 06/04/2021

print

Nga mong đợi Mỹ, Iran đàm phán khôi phục JCPOA

(ANTV) -Nga mong đợi Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán gián tiếp để khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015) sau cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp JCPOA tại Vienna (Áo) vào ngày 6/4.

Nhà ngoại giao Nga cho biết, nước này hy vọng có thể tháo gỡ các vấn đề liên quan đến những nghĩa vụ Tehran thực hiện, đương nhiên cũng có thể giảm bớt gánh nặng trừng phạt mà quốc gia này hứng chịu trong một thời gian dài, đặc biệt là giai đoạn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Theo quan chức này, Iran đã thể hiện rõ ý chí và sẵn sàng hợp tác để quay lại thực hiện đầy đủ JCPOA, kể cả việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan của Mỹ và đưa Tehran trở lại hoàn toàn với cơ chế ban đầu của JCPOA.

Trong khi đó, phía Mỹ cho hay không quá kỳ vọng vào các cuộc đàm phán gián tiếp, dự kiến bắt đầu vào ngày 6/4 tại Vienna (Áo), về việc Washington và Tehran tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đồng thời nhấn mạnh cuộc đàm phán sẽ hết sức khó khăn.

Theo kết quả một cuộc điều tra do tờ New York Times tiến hành về nạn gia tăng thù hận chống người châu Á tại Mỹ, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cho thấy, có hơn 110 vụ việc chống lại người gốc Á đã được báo cáo tại quốc gia này kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, tờ báo lưu ý rằng, số liệu kể trên chỉ là những thông tin được báo chí công bố và "có bằng chứng rõ ràng về sự căm ghét vì lý do chủng tộc", đồng nghĩa với việc có thể còn nhiều vụ việc hơn thế trên thực tế.

Dựa trên kết quả điều tra, tờ báo nhận định sự thù ghét như một động cơ là điều khó chứng minh về mặt lịch sử, đồng thời cho rằng kết quả thống kê có thể chỉ là một phần nhỏ của tình hình bạo lực và quấy rối mà những người gốc châu Á phải đối mặt trong năm qua, vì vấn đề thù hận thường được thống kê và báo cáo không đầy đủ và chỉ những vụ việc nghiêm trọng nhất mới thu hút sự chú ý. Ngoài ra, cũng có thể là do số lượng các báo cáo cho các cơ quan thực thi pháp luật và các phương tiện truyền thông về vấn đề này đã tăng lên.

Tội phạm thù hận được báo cáo với cảnh sát đã tăng đột biến trong thời gian qua, không chỉ tại các thành phố lớn mà còn ở các vùng khác của nước Mỹ, bao gồm cả các thị trấn nhỏ hơn. Các cuộc tấn công bằng lời nói và thể chất cũng như hành vi phá hoại đã tăng đột biến trong tháng trước, vượt qua mức tăng vào tháng 3/2020.

BT