Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 06/04/2021

print

COVAX đặt mục tiêu triển khai vaccine Covid-19 tại hơn 100 nước

(ANTV) - Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX hi vọng số quốc gia được triển khai vaccine ngừa Covid-19 sẽ tăng từ 84 hiện nay lên hơn 100 trong vài tuần tới. Đây là tuyên bố do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong bối cảnh sự thiếu hụt nguồn cung vaccine, cũng như hạn chế về khả năng tiếp cận đang gây cản trở các nỗ lực tiêm chủng ngừa Covid-19 trên khắp thế giới.

 
Trong khi Mỹ và một số nước phát triển đã sẵn sàng để cung cấp vaccine cho những người trưởng thành trong thời gian sắp tới, thì hàng chục quốc gia nghèo nhất vẫn chưa thể tiêm chủng cho người dân, trong đó có phần lớn các quốc gia châu Phi.
 
COVAX, chương trình tiêm chủng toàn cầu lớn nhất trong lịch sử đã đặt hàng hơn 2 tỷ mũi tiêm. Tuy nhiên, hầu hết sẽ chỉ có thể được đáp ứng vào cuối năm nay. 
 
Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, một trong những lý do của sự chậm trễ này là sự bất bình đẳng về tiếp cận vaccine giữa các nước phát triển và đang phát triển hay sâu xa hơn chính là “chủ nghĩa dân tộc vaccine”. “COVAX đã cung cấp 35 triệu liều vaccine cho hơn 78 quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn một thách thức nghiêm trọng về tính công bằng và tính sẵn có của vaccine. Tuần trước, tôi đã yêu cầu các quốc gia có vaccine phải đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO để chia sẻ 10 triệu liều ngay lập tức với COVAX. 10 triệu liều bổ sung này sẽ giúp 20 quốc gia đã sẵn sàng nhưng lại chưa có đủ nguồn cung cấp cần thiết để bắt đầu tiêm chủng cho nhân viên y tế và những người lớn tuổi”.
 
Tại Mỹ, hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu phải có đủ vaccine để tất cả người trưởng thành tại Mỹ đều nhận được đủ 2 liều. Mỹ, với 4% dân số thế giới, đến nay đã tiêm khoảng 1/4 số mũi tiêm vaccine Covid-19 của thế giới. Trước áp lực phải cung cấp nhiều vaccine hơn cho các quốc gia nghèo, chính quyền ông Biden đang xem xét việc sử dụng lại hay phân phối 70 triệu liều vaccine trên toàn thế giới.
 
Còn tại châu Âu, các ca mắc Covid-19 gia tăng và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp cũng đã thúc đẩy nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu vaccine hơn. 2 trong số những đề xuất được nhắc tới nhiều nhất hiện nay là “thay đổi luật sở hữu trí tuệ trong thời kỳ đại dịch” và “chia sẻ năng lực tiếp cận sản xuất” để giải quyết sự chênh lệch giàu nghèo trong việc tiêm chủng.
BT