Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 05/04/2021

print

Indonesia: Số người thiệt mạng vì lũ quét và sạt lở đất tăng mạnh

(ANTV) - Cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia xác nhận, số người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất xảy ra sáng 04/4 tại đảo Flores ở cực Đông nước này hiện đã tăng lên 44 người, trong khi 9 người khác bị thương. Con số thương vong được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng vì còn rất nhiều người đang bị vùi lấp.

Các trận lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn kéo dài xảy ra vào rạng sáng, khi người dân trên đảo vẫn đang ngủ. Nhiều ngôi nhà bị vùi lấp trong bùn đất, trong khi các tuyến đường và 1 số cây cầu ở phía Đông của đảo bị phá hủy.

Thời tiết khắc nghiệt sẽ còn kéo dài tới tuần sau. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực để tiếp cận những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất ở phía Đông, tuy nhiên gặp trở ngại do mưa lớn kèm theo sóng dữ làm gián đoạn tuyến đường biển từ đảo Adonara, cách duy nhất để đến vùng này.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đùn đẩy trách nhiệm trong vấn đề di cư

Quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ lại gia tăng căng thẳng liên quan đến vấn đề di cư. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 03/4 cáo buộc Hy Lạp đẩy trở lại 231 người di cư trong 7 vụ việc xảy ra trên biển Aegean. Trước đó, Hy Lạp cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình đẩy các tàu chở người di cư vào lãnh hải của Hy Lạp.

Bộ Di trú Hi Lạp cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã nhận được nhiều báo cáo rằng Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống các tàu di cư tới biên giới châu Âu, trong nỗ lực nhằm kích động leo thang với Hi Lạp. Đáp lại, Ankara cho rằng Athens đã nói dối và bóp méo sự việc.

Năm 2015, khi nổ ra cuộc khủng hoảng di cư, gần 1 triệu người xin tị nạn, phần lớn là người Syria, Iraq, Afghanistan từ Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt sang Hi Lạp bằng tàu thuyền. Tình trạng này đã giảm hẳn sau khi Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận với Ankara về ngăn chặn dòng người di cư. Tuy nhiên năm ngoái, căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO lại tăng cao khi hàng nghìn người xin tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tràn vào biên giới trên bộ của Hi Lạp.