Cập nhật: 11:27, Thứ 2, 05/04/2021

print

Ngành du lịch lên phương án đón trở lại khách quốc tế

(ANTV) - Tổng cục Du lịch đã làm việc với đại diện một số bộ - ngành bàn về kế hoạch thí điểm mở cửa trở lại đón khách quốc tế từ tháng 7 tới đây để tham mưu lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trình Chính phủ xem xét. Cùng với đó, một số địa phương cũng đã rất sẵn sàng  lên phương án cho việc mở cửa trở lại này. 

Tổng cục Du lịch đã từng đề xuất phương án đón khách quốc tế từ giữa tháng 7/2020 sau thắng lợi chống dịch giai đoạn đầu tiên, tuy nhiên phải tạm dừng do các đợt dịch sau bùng phát. Thời điểm này, du lịch có thêm thuận lợi từ các chương trình tiêm chủng vắc-xin trong nước cũng như quốc tế; hộ chiếu vắc xin cũng đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu; Do đó, phía tổng cục du lịch cho rằng cần sớm xem xét việc mở cửa,  nếu không nhập cuộc ngay chắc chắn sẽ mất thị phần khách quốc tế, bởi nhiều quốc gia sắp tới đồng loạt mở cửa trở lại.

Là một trong những địa phương sớm nhất cả nước triển khai chương trình kích cầu du lịch trong năm 2021, cộng động doanh nghiệp du lịch TP Đà Nẵng cũng đang hết sức mong chờ, và đã lên phương án sẵn sàng cho việc được đón trở lại dòng khách quốc tế.

Việc mở cửa trở lại đón khách quốc tế đã đóng băng hơn 1 năm được xem là một trong những phao cứu sinh cho ngành du lịch. Thế nhưng, yếu tố được đặt lên hàng đầu cho kế hoạch vẫn là yếu tố an toàn.

Dự kiến các chuyến bay chở khách quốc tế đều thuộc hình thức thuê trọn gói,  đảm bảo toàn bộ khách du lịch cùng đến một điểm để đảm bảo an toàn.

Trong hơn 2 nghìn doanh nghiệp đón khách quốc tế, Tổng cục Du lịch đề xuất lựa chọn một số doanh nghiệp quy mô, có năng lực tổ chức và tiềm lực kinh tế để đón, phục vụ khách, đồng thời đủ lực xoay xở trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp.

Nếu diễn ra theo đúng đề xuất từ phía tổng cục Du lịch, thì việc đón khách quốc tế sẽ được thí điểm từ tháng 7 năm nay, bắt đầu từ một số thị trường được xác định đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch, tiêm ngừa vắc xin.

Để không còn các cuộc “giải cứu nông sản”, về lâu dài, không có con đường nào khác là phải xây dựng chuỗi giá trị nông sản từ đồng ruộng đến siêu thị, xuất khẩu. Thực tế cho thấy, khi xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp thì sẽ góp phần giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản.

Cánh đồng hoa màu xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Một bên là diện tích trồng su hào, bắp cải, súp lơ không bán được, để thối rữa ngoài đồng ruộng.

Còn một bên, gần 20 ha khoai tây trồng vụ xuân đều được doanh nghiệp thu mua hết chỉ trong vài 3 ngày với giá cao. Sở dĩ đầu ra của cây khoai tây ổn định là bởi trước khi trồng HTX đã liên kết với doanh nghiệp trong khâu bao tiêu sản phẩm.

Tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, mô hình trồng khoai lang ruột đỏ đã mang lại hiệu quả cao gấp 3 lần so với trồng hoa màu trước đây. Nhờ có sự liên kết trong bao tiêu đầu ra nông sản nên bà con nông dân đã mạnh dạng mở rộng sản xuất. Qua đó góp phần nâng cao giá trị trong sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Để không còn các cuộc “giải cứu nông sản”, các địa phương phải tổ chức được các vùng quy hoạch, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư chế biến, nghiên cứu thị trường. Đặc biệt, cần liên kết hình thành các hợp tác xã thu mua, chế biến, tiêu thụ cũng như hình thành các vùng hàng hóa tập trung.

Các chuyên gia kinh tế phân tích khi đã tạo thành những vùng chuyên canh thì không còn lối "chạy theo phong trào" dẫn đến ế thừa sản phẩm. Khi đã có vùng chuyên canh thì vùng nguyên liệu, chất lượng sẽ bảo đảm theo quy chuẩn, từ đó sẽ có những hợp đồng sản xuất, thu mua hàng hóa ổn định từ các doanh nghiệp.

BT