Cập nhật: 11:42, Thứ 2, 05/04/2021

print

Truy tố 23 bị can trong vụ sai phạm tại Công ty Alibaba

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Kết quả điều tra bổ sung đã làm rõ 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền do Nguyễn Thái Luyện chủ mưu, sáng lập Công ty Alibaba và 22 pháp nhân khác, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận tự phân lô tách thửa trái phép bán cho 3.924 bị hại, chiếm đoạt 2.373 tỷ đồng.

Góp sức cho Luyện còn có 21 bị can khác, trong đó có Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (2 em trai Luyện). Các bị can này đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, đứng tên pháp nhân, giúp sức cho Luyện vẽ ra 58 dự án “ma” tại các tỉnh để bán cho các bị hại. Với hành vi trên, các bị can bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về tội Rửa tiền, quá trình điều tra cũng đã làm rõ các bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm, Nguyễn Thái Lực (em Luyện), Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại ốc Xanh và Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán trưởng của Công ty Alibaba đã có hành vi chuyển 13 tỷ đồng (có nguồn gốc bất hợp pháp, chiếm đoạt được của khách hàng) lần lượt qua các tài khoản của Thắng, Mai, Lực để che giấu nguồn gốc, sau đó rút ra và sử dụng cho cá nhân.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh An Giang vừa phát hiện Công ty TNHH đầu tư và chế biến lương thực Thiên Ngọc (Chợ Cái Sao) thuộc khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Từ tin báo của quần chúng nhân dân về việc Công ty Thiên Ngọc lắp đường ống xả thải trực tiếp ra môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh An Giang thành lập đoàn kiểm tra tại địa điểm kinh doanh của công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện quả tang cơ sở chế biến thủy sản của ông Trần Ngọc Giàu đang hoạt động sản xuất bình thường và đang có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Hậu; qua quan sát nước có màu đỏ, có nhiều mỡ cá.

Tại nền khu vực sơ chế cá có nhiều phụ phẩm, mỡ, máu... Cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Hiện đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, lấy mẫu nước thải để kiểm tra, phân tích, làm cơ sở để xử lý.

BT