Cập nhật: 09:36, Thứ 7, 03/04/2021

print

Chia sẻ dữ liệu thông tin giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp

(ANTV) -Chiều nay (02/4) tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo quý I năm 2021. Một trong những nội dung quan trọng được thông tin đó là lộ trình tích hợp Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc do Bộ Tư pháp quản lý và Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng và vận hành. 

 
Việc 2 cơ sở dữ liệu quan trọng này của 2 Bộ được chia sẻ, tích hợp được xem là chìa khoá trong lộ trình đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, và khai thác thông tin dân cư sẽ thông qua mã số định danh cá nhân, tiến tới việc thay thế Sổ hộ khẩu như hiện nay.
 
Đại diện Bộ Tư pháp cho biết: trước đây, 2 cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp kết nối chủ yếu cung cấp mã số định danh cá nhân và 1 số trường thông tin liên quan tới hộ tịch của công dân.
 
Từ 25/2 khi Bộ Công an đưa vào vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các phương án kết nối mang tính chất toàn diện đang được 2 bộ nghiên cứu.
 
Hiện, phần mềm đăng kí, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ tư pháp đã triển khai áp dụng trên cả nước. Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử được đồng bộ tại 63/63 địa phương. Tuy nhiên theo đại diện Bộ tư pháp, cơ sở hạ tầng của cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Khi kết nối với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an cũng đã phát sinh 1 số khó khăn.
 
Hiện, lực lượng Công an cả nước đã thu thập, cập nhập được hơn  99,05% thông tin công dân trên toàn quốc, bảo đảm thông tin phải “đúng, đủ, sạch, sống” trong vận hành khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan nhà nước khi có sự kết nối sẽ đảm bảo tính nhất quán, chính xác, kịp thời và tránh trùng lặp thông tin về công dân trong các cơ sở dữ liệu.
 
Cũng tại buổi họp báo, Bộ tư pháp đã thông tin 1 số vấn đề nội dung quan trọng khác./.