Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 01/04/2021

print

Dòng tiền, vàng lậu chảy qua biên giới Tây Nam

(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến biên giới Tây Nam, các tỉnh như Tây Ninh, An Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép tiền vàng, ngoại tệ qua biên giới. Nhiều đối tượng buôn lậu và tham gia cờ bạc đã bất chấp quy định của pháp luật, vận chuyển trái phép tiền, vàng,  ngoại tệ qua biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi khiến công tác kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn của lực lượng chức năng càng khó khăn, phức tạp. 

 

 

Vận chuyển trái phép vàng miếng, ngoại tệ qua các tuyến biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam, giáp với Campuchia, là thực trạng nóng bỏng những năm gần đây.

Mới đây, Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Mỹ,trú tại Tổ 5, Ấp Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Qua điều tra,  phòng nghiệp vụ Công an tỉnh An Giang, cùng Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ và lực lượng Biên phòng tỉnh đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Mỹ đang di chuyển trên cánh đồng trong khu vực biên giới theo hướng Việt Nam - Campuchia có biểu hiện nghi vấn vận chuyển hàng hóa phạm pháp nên tiến hành bắt giữ.

Khám xét trên người đối tượng Mỹ, lực lượng chức năng phát hiện Mỹ đang đai vác 1 bao ni-lon, bên trong có chứa 9 cọc tiền, loại tiền USD, tổng cộng 86.200 USD. Qua làm việc ban đầu, đối tượng Mỹ khai nhận vận chuyển số ngoại tệ trên cho Đỗ Thị Lệ qua bên kia biên giới với tiền công 200.000 đồng.

Khá xét nhà đối tượng tượng Lệ, lực lượng chức năng đã thu giữ một máy đếm tiền và 2.130 bao thuốc lá ngoại nhập lậu nhiều nhãn hiệu, được Lệ cất giấu nhiều nơi trong nhà.

Trước đó, các phòng nghiệp vụ công an tỉnh An Giang đã phối hợp với Phòng 3, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ, tổ chức tuần tra trên tuyến biên giới. phát hiện một nhóm người điều khiển xuồng máy đi từ phia Campuchia sang Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Khi đến khu vự ấp Vĩnh chánh 1,  phường Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc. các đối tượng cặp xuồng máy vào bờ rồi khuân nhiều bao có chứa 51 kg vàng. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy. Riêng đối tượng Trần Văn Hải, sinh năm 1971 đã bị lực lượng chức năng kịp thời bắt giữ. 

Để đối phó với tình trạng vận chuyển vàng miếng, ngoại tệ trái phép qua biên giới, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát. Nhiều địa phương như An Phú đã được ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa ngăn ngừa nhập cảnh trái phép, phòng ngừa covid vừa đấu tranh triệt phá các loại tội phạm trên tuyến biên giới dài 42km.

Với đặc điểm có nhiều đường mòn lối mở cùng hệ thống sông, rạch xuyên biên giới, đây là địa bàn lý tưởng để các đối tượng tội phạm lợi dụng hoạt động. Phổ biến là các hoạt động vận chuyển hàng hóa lậu nhất là loại ngoại tệ, vàng miếng đã khiến cho tình hình an ninh trở nên phức tạp. Tuy nhiên, việc vận dụng thế trận “lòng dân” đã góp phần tích cực trong việc kéo giảm tình trạng tội phạm tại một trong những tuyến biên giới phức tạp nhất cả nước. Đặc biệt, còn ngăn chặn dịch bệnh Covid 19 thông qua việc kiểm soát nhập cảnh trái phép một cách hiệu quả.

Vừa ngăn chặn tình trạng thẩm lậu các loại hàng hóa qua biên giới, nhất là hành vi vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng miếng, song song với công tác chốt chặn, phòng chống sự xâm nhập của dịch bệnh là một nhiệm vụ quan trọng mà nhiều địa phương như An Giang đang thực hiện. Nhiều vụ việc bị đấu tranh, triệt phá bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm đã khích lệ tinh thần cán bộ chiến sỹ các lực lượng. Tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, mạnh mẽ trong toàn xã hội về tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng chức năng chống buôn lậu, góp phần phòng ngừa, răn đe và giáo dục chung./.

BT