Cập nhật: 15:59, Thứ 4, 31/03/2021

print

Kỳ vọng ngăn ngừa hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy

(ANTV) - Với 94,58% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiều ngày 30/3, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Đây là dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo và là dự thảo luật duy nhất mà Quốc hội thảo luận và thông qua trong Kỳ họp cuối cùng của khóa XIV.

Cư dân mạng cũng cho rằng, với nhiều quy định mới, Luật Phòng chống ma túy sửa đổi khi chính thức có hiệu lực sẽ ngăn ngừa hiệu quả hơn và hạn chế người nghiện  ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống ma túy.

Dự thảo Luật Phòng chống ma túy sửa đổi gồm 8 Chương, 55 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Dư luận và cộng đồng mạng đồng tình, đánh giá cao khi Luật sửa đổi có nhiều điểm mới, trong đó, các quy định đã thể hiện rõ quan điểm về kiểm soát chặt chẽ các hoạt động liên quan đến ma tuý và quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép chất ma túy ngay từ lần phát hiện đầu tiên. Đồng thời quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng động trong phòng chống ma túy.

Cư dân mạng cho rằng hành vi sử dụng ma tuý rất nguy hiểm cho xã hội. Nhiều đối tượng sau khi sử dụng ma tuý đã gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Chúng ta không thể coi người nghiện ma tuý là người bệnh, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa việc sử dụng ma túy. Cần phải thay đổi từ cách tiếp cận vấn đề, làm cơ sở tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về phòng chống ma túy.

Cư dân mạng cũng đồng tình với nhiều điểm mới của Luật Phòng chống ma túy sửa đổi và cho rằng, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định hiện nay chỉ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng là chưa đủ sức răn đe.

Kỳ vọng, khi Luật chính thức có hiệu lực, sẽ có chế tài nghiêm khắc hơn đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt trong bối cảnh hành vi sử dụng chất ma túy có xu hướng gia tăng.

Bàn về các điểm mới của Luật phòng chống ma túy sửa đổi, cộng đồng mạng cũng đánh giá cao, khi Luật đã quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống ma túy. Cùng với việc bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy. Các địa phương sẽ khắc phục được những khó khăn, bất cập trong công tác phòng chống ma túy.

Đa số các Đại biểu Quốc hội tán thành, đánh giá cao và tin tưởng những bất cập, hạn chế của Luật hiện hành sẽ được khắc phục triệt để. Dự án Luật PCMT sửa đổi sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy; huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, trong phòng, chống ma túy.

Còn bạn, suy nghĩ của bạn như thế nào khi Luật PCMT sửa đổi đã chính thức được thông qua. Hãy chia sẻ với chúng tôi trên fanpage của THCA.

BT