Cập nhật: 16:22, Thứ 4, 31/03/2021

print

Myanmar: KNU cảnh báo đợt tiến quân lớn của quân đội

(ANTV) - Liên minh Quốc gia Karen (KNU) ngày 30/3, đã cam kết bảo vệ lãnh thổ của họ khỏi đợt tiến quân lớn của quân đội, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế và nước láng giềng Thái Lan bảo vệ người dân Karen.

KNU làmột nhóm sắc tộc lớn có vũ trang ở Đông Nam Myanmar, cũng là đội quân người dân tộc thiểu số lâu đời nhất ở Myanmar. Trong một tuyên bố, KNU  đã đề nghị cộng đồng quốc tế cung cấp hỗ trợ nhân đạo trong bối cảnh người Karen đang chạy trốn giao tranh, đồng thời gây sức ép để chính quyền quân sự ngừng sử dụng vũ khí nhằm vào dân thường.

KNU cho rằng thế giới cần cắt đứt quan hệ quân sự và kinh tế với chính quyền quân sự tại Myanmar.

Nhật Bản và Indonesia đạt thỏa thuận về chuyển giao thiết bị quốc phòng

Nhật Bản và Indonesia  ngày 30/3 đã ký một thỏa thuận về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng giữa hai bên. Lễ ký được diễn ra trong khuôn khổ cuộc hội đàm "2+2" giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của hai nước, tổ chức tại Tokyo.

Nhật Bản đã chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí ra nước ngoài, vốn kéo dài hàng thập kỷ, vào năm 2014 để giúp củng cố quân đội quốc gia và giảm thiểu chi phí của các thiết bị quân sự sản xuất trong nước. Nhật Bản đã thảo luận với Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác về những thỏa thuận cho phép những hoạt động xuất khẩu như vậy.

Năm nay, hoa Anh đào ở Kyoto của Nhật Bản đã vào mùa sớm nhất trong hơn 1.200 năm qua. Hiện tượng này được cho là phù hợp với xu hướng dài hạn kéo dài hàng chục năm qua, khi Anh đào trên núi ở Nhật Bản ngày càng nở sớm. Trong khi đó, những cây hoa anh đào nổi tiếng ở thủ đô Washington D.C của Mỹ cũng đang nở rộ, thu hút một lượng lớn người dân đến tham quan, thưởng lãm.

Các con đường đi bộ vào Công viên quốc gia vẫn được mở cửa, dù trước đó,cơ quan điều hành Công viên quốc gia cảnh báo rằng, lối vào sẽ bị đóng nếu không thể quản lý được đám đông.

Hồ Tidal Basin bên trong công viên là một trong những địa điểm yêu thích của du khách khi đến ngắm hoa anh đào. Những cây hoa anh đào là món quà đặc biệt do Thị trưởng Tokyo tặng cho thủ đô Washington vào năm 1912.

Mùa hoa anh đào luôn là sự kiện được người dân Washington chờ đợi vào dịp này. Năm nay, do các quy tắc phòng chống dịch, dòng người vào công viên không còn chật kín như mọi năm.

BT