Cập nhật: 15:47, Thứ 6, 26/03/2021

print

Tiêm thử nghiệm mũi 2 vắc xin Nano Covax giai đoạn 2

(ANTV) - Sáng 25/3, tại Hà Nội, Học viện Quân Y tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax cho 26 tình nguyện viên. Đây là những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất của giai đoạn này từ ngày 26/2-10/3.

Trước khi tiêm thử mũi 2 vắc xin Nano Covax, các tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, lấy máu và nước tiểu, xét nghiệm COVID-19, khai thác kỹ tiền sử dị ứng đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiêm .

Đặc biệt, hầu hết các tình nguyện viên đều được đánh giá an toàn sau khi tiêm mũi 1 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax. Một số trường hợp sau tiêm mũi 1 có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Tình nguyện viên: “Khi tiêm vào có hiện tượng như các bác sỹ nói trước như mỏi cơ, nặng đầu nhưng cảm giác qua nhanh, sau đấy khỏe mạnh bình thường và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình. Đến lần 2 rất tự tin , thoải mái.”

Tình nguyện viên: “Mũi 1 có hồi hộp, lo lắng, nhưng cảm thấy giờ phút này thật sự là yên tâm.  Trước tiêm tay trái, nay tiêm tay phải không có biểu hiện gì, rất là yên tâm.”

Với tinh thần Việt nam chống dịch Covid-19, nhóm tình nguyện viên tham gia tiêm mũi 2 đã mặc trang phục áo cờ đỏ sao vàng giản dị như cách mọi người tình nguyện đăng ký tham gia để thể hiện lòng yêu nước.

Tình nguyện viên: “Cả nhóm có hơn 20 bạn mặc áo này biểu hiện cho tinh thần của Việt nam chống dịch và sức trẻ của mình để cống hiến cho Tổ quốc. Muốn đi tiêm để nhanh chóng làm ra được vắc xin để cho mọi người có vắc xin chống lại covid-19”

560 tình nguyện viên chia thành 4 nhóm tiêm thử ở giai đoạn 2 của đợt thử nghiệm lâm sàng, trong đó 80 người được tiêm “giả dược”; các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50mcg và 75mcg. Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên trên 60 tuổi.

Tình nguyện viên: “Ngày hôm nay tiêm nhắc lại mũi 2 này, hôm qua khám sàng lọc mọi chỉ tiêu tốt. tiêm mũi 2 cảm thấy tinh thần, phấn trấn,vác xin của Việt Nam sắp sửa thành công rồi.”

Nano Covax là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty Cổ phần Công nghệ Nanogen nghiên cứu, phát triển. Do đặc điểm giai đoạn 2 khác giai đoạn 1 là có người cao tuổi, người có bệnh nền tham gia chương trình nên  tính an toàn luôn được đặt lên đầu tiên. Học viện Quân y đã huy động những cán bộ đầu ngành để tham gia quá trình sàng lọc, tiêm thử nghiệm và theo dõi sau tiêm./.

BT