Cập nhật: 22:15, Thứ 2, 22/03/2021

print

Lễ kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào

(ANTV) - Sáng 22-3, tại Hà Nội, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 – 22/3/2021). Đại tướng, GS, TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. 

 
Dự Lễ kỷ niệm, về phía Bộ Công an có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thiếu tướng Lê Tấn Tới.
 
Về phía Lào có đồng chí Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đồng chí Phayvanh Sitthi Chanh, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam.
 
Trong không khí long trọng nhưng hết sức ấm áp, lãnh đạo Bộ Công an và các chuyên gia, cựu chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã cùng ôn lại những kỉ niệm, sự chia sẻ và tình đoàn kết trong suốt 60 năm qua giữa các thế hệ chuyên gia VN với Bộ Công an và nhân dân Lào. Đặc biệt vẫn luôn tin tưởng vào tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa lực lượng CA hai nước nói riêng và hai dân tộc Việt - Lào nói chung.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trên cơ sở mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, liên minh chiến đấu giữa Công an Việt Nam và Công an Lào là một trong những trụ cột rất quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Lực lượng chuyên gia Công an Việt Nam luôn song hành và có sự đóng góp to lớn trong bước đường trưởng thành, phát triển toàn diện của lực lượng Công an Lào trong suốt thời gian qua. Sự gắn bó giữa lực lượng Công an hai nước đã tạo nên sức mạnh lớn, nguồn động lực quan trọng góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt – Lào.
 
Theo Đại tướng Tô Lâm, chuyên gia Công an Việt Nam luôn gắn bó với đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình. Đây chính là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn lao nhất của các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam. Việc Bộ Công an Việt Nam cử chuyên gia sang giúp Lào theo yêu cầu của TƯ Đảng Nhân dân cách mạng Lào cũng như việc quy định nhiệm vụ của chuyên gia CA Việt Nam là dấu ấn quan trọng trong quan hệ giữa lực lượng CA Việt Nam và CA Lào. Điều này vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của cách mạng Lào, đồng thời vừa khẳng định mối quan tâm, quan hệ đoàn kết giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm của CA Việt Nam với CA Lào. Ghi nhận những công sức và những thành tích trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế góp phần nuôi dưỡng, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biết Việt - Lào, trên tất cả những phần thưởng cao quý nhất là những tình cảm anh em máu thịt mà nhân dân Lào, lực lượng CA Lào đã giành cho chuyên gia CA Việt Nam.
 
Đồng chí Bộ trưởng nêu rõ, trong suốt 60 năm qua, các cán bộ chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bộ Công an Việt Nam trong hợp tác toàn diện giữa lực lượng Công an hai nước. Từ những ngày đầu tiên, Bộ Công an Việt Nam đã cử những chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm sang giúp bạn Lào. Các cán bộ chuyên gia đã không ngai khó khăn, gian khổ và chấp nhận hi sinh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Lào nhằm xây dựng lực lượng Công an Lào ngày càng lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của Lào qua các thời kỳ.
 
Đồng chí Đại tướng Tô Lâm tin tưởng rằng, sự hợp tác toàn diện và có hiệu quả giữa lực lượng CAND 2 nước sẽ tiếp tục được duy trì, phát huy và ngày càng đi vào chiều sâu mang lại những hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới lực lượng CA 2 nước tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực công tác CA, nhất là hợp tác trong công tác XDLL, hỗ trợ thiết bị phương tiện nghiệp vụ phục vụ công tác bảo đảm ANQG, giữ gìn TTATXH của mỗi nước. Lực lượng CA 2 nước sẽ làm hết sức mình để tiếp bước những trang sử hào hùng về tình đoàn kết và liên minh chiến đấu bền chặt chặt giữa lực lượng CAND Việt Nam và lực lượng CAND Lào, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, độc lập của hai nước, góp phần tích cực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.
 
Thay mặt Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an và nhân Lào, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào Sengphet Houngboungnuang gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Lào hiện nay. Đại sứ chúc lực lượng Công an và nhân dân Việt Nam anh em dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng CSVN tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam theo hướng công nghiệp hóa, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Bằng khen tặng các cựu chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.
BT