Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 19/03/2021

print

Bộ sưu tập quý về trang phục triều Nguyễn

(ANTV) - Hơn 30 năm qua, ông Nguyễn Hữu Hoàng ở Huế đã lặng lẽ sưu tập được hơn 100 trang phục quý triều Nguyễn. 

 

Bộ sưu tập có một không hai  của nhà sưu tập Nguyễn hữu Hoàng  gồm 100 chiếc áo đủ loại, gồm long bào, hoàng bào, áo của quan lại triều Nguyễn. Để sở hữu được những trang phục ấy là một hành trình ngược xuôi khắp các huyện vùng núi miền Tây tỉnh Quảng Trị và các bản làng biên giới ɴướᴄ bạn Lào của nhà sưu tập. Có những chiếc phải mất hơn chục năm theo đuổi ông Hoàng mới sưu tập thành công. Nhiều bộ sưu tập trang phục triều Nguyễn của ông Hoàng đã được trưng bày giới thiệu đến công chúng.

Một ngày lang thang ra Quảng Trị, ông Hoàng tình cờ được chiêm ngưỡng chiếc áo của vua Nguyễn với hai mươi hình rồng năm móng được thêu nổi mặt trước sau, trên cánh tay và cổ áo. Phía trước ngực thêu chữ Thọ, dưới gấu áo là thủy ba. Dù áo đã phai màu và có một số chỗ đứt chỉ nhưng ông Hoàng biết đích xác đó là áo quý.

Điều gây ngạc nhiên đến với rất nhiều người tình trạng gần như hoàn hảo những chiếc áo này, kể cả màu sắc vẫn còn khá mới được thêu tay bằng kỹ thuật cao cấp dù đã trải qua hàng trăm năm. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, việc bảo quản bộ sưu tập đồ sộ này không hề đơn giản.

Trong hành trình 30 năm sưu tập, gìn giữ những bộ trang phục quý giá của triều Nguyễn của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng là cầu nối đưa trang phục thất lạc sau nhiều biến cố lịch sử về trưng bày ở nơi nó ra đời, giúp giới nghiên cứu và du khách đươc chiêm ngưỡng những chiếc áo vốn quen thuộc với tầng lớp vua quan xưa. Gìn giữ lại những bộ trang phục quý giá của triều Nguyễn với ông Hoàng không chỉ là cách nâng niu văn hóa xưa cũ mà cách để thế hệ mai sau hiểu hơn về một giai đoạn trong lịch sử của đất nước.

BT