Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 19/03/2021

print

Trung Quốc thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ

(ANTV) - Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Joe Biden ngay trong tháng 4 tới, nếu như tiếp xúc cấp cao Mỹ - Trung tại Alaska từ ngày 18-19/3 mang lại kết quả tích cực.

Giới chức Trung Quốc kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ được thiết kế quanh mốc thời gian Ngày Trái đất (22/4), vì đây là dịp để hai nhà lãnh đạo tập trung vào chủ đề chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, chính quyền Joe Biden cũng đã công bố kế hoạch tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới trong ngày này để thúc đẩy tham vọng về kiểm soát khí thải phát sinh khí nhà kính.

Hiện phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã tới thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ sáng sớm ngày 18/3 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ có vòng thảo luận đầu tiên với Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan vào tối cùng ngày.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều phát đi thông điệp không mong đợi về một kết quả đột phá ở Alaska, hai bên dự kiến cũng không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp.

Anh cảnh báo đáp trả lệnh cấm xuất khẩu vaccine của EU

Ngày 18/3, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancok đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) phải tôn trọng luật pháp về các hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 và sẽ phải lĩnh hậu quả nếu khối này phá luật.

Động thái trên diễn ra sau khi hôm 17/3 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đe dọa chặn hoạt động xuất khẩu vaccine tới Anh. Bộ trưởng Y tế Anh nêu rõ tất cả các nước cần phải tôn trọng luật hợp đồng và tôi chắc chắn rằng EU sẽ phải tuân thủ những cam kết và tuyên bố mà khối đã đưa ra.

Theo cam kết giữa Anh và EU, Anh dự kiến sẽ nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 của Moderna đầu tiên trong những tuần tới.

BT