Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 19/03/2021

print

Hội thảo khoa học về bảo đảm an ninh kinh tế trong tình hình mới

(ANTV) - Chiều nay (18/3), tại Học viện ANND đã diễn ra “Hội thảo khoa học Bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập kinh tế quốc tế”. Đồng chí Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc học viện An ninh nhân dân khẳng định bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững nền kinh tế luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đảng đã giao phó cho lực lượng CAND. Tại Việt Nam, việc bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập kinh tế quốc tế đang đặt ra nhiều thách thức to lớn như: những tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại; thiên tai dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19; tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, các loại tội phạm phi truyền thống làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh tế trong nước…

Tại Hội thảo, nhiều tham luận của các Cục nghiệp vụ và Công an địa phương đã phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn với công tác bảo đảm an ninh kinh tế của lực lượng CAND trong tình hình mới. Đồng thời các tham luận đã đề xuất nhiều giải pháp mang tính thực tiễn cao, trong đó tập trung vào các giải pháp bảo đảm an ninh kinh tế trên một số lĩnh vực, khu vực, địa bàn trọng điểm, đặc thù. Song hành với đó là các giải pháp nhằm xây dựng bài bản, có hệ thống các vấn đề về lý luận khoa học, về luật pháp trong bảo đảm an ninh kinh tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay. Đánh giá cao các tham luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh Hội thảo lần này có ý nghĩa rất cao khi đã mang lại sự thống nhất hệ thống lý luận về An ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Đặc biệt việc phân tích được những nguy cơ, thách thức và đề xuất giải pháp về cả lý luận lẫn thực tiễn sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh kinh tế của lực lượng CAND trong thời gian tới. Thứ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương cần thực hiện nghiêm túc, bám sát Chỉ thị số 12 về bảo đảm an ninh kinh tế của Bộ Chính trị, đồng thời cần chú trọng công tác đào tạo cho đội ngũ cán bộ để theo kịp tình hình mới. Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu sau hội thảo, Ban tổ chức cần nhanh chóng tổng kết báo cáo Lãnh đạo Bộ để đưa những nội dung hội thảo lần này vào công tác nghiên cứu và giảng dạy.

BT